Cảm biến trục khuỷu bị hư hỏng – cách nhận biết và khắc phục

Cảm biến vị trí trục khuỷu bị hư hỏng – cách nhận biết và khắc phục. Sau một thời gian sử dụng, bất kỳ loại máy móc hay thiết bị nào cũng cần được kiểm tra và bảo dưỡng lại định kỳ. Cảm biến trục khuỷu trên ô tô cũng vậy. Cảm biến trục khuỷu của xe ô tô khi đã sử dụng lâu ngày sẽ rất dễ bị xuống cấp và hư hỏng. Điều này có thể khiến cho xe gặp các vấn đề như: 

 • Khởi động ô tô trở nên khó khăn
 • Máy rung,
 • Tăng tốc chậm
 • Tốc độ không đều 
 • Tiêu hao nhiên liệu,..

Bạn sẽ làm hủy hoại động cơ xe ô tô của mình nếu để các tình trạng này kéo dài. Kiểm tra cảm biến vị trí trục khuỷu bị hư hỏng đúng kỹ thuật sẽ giúp bạn bảo dưỡng xe của mình tốt hơn. Vậy cách nhận biết và khắc phục ra làm sao hãy tìm hiểu ở nội dung phía sau bạn nhé!

cam-bien-vi-tri-truc-khuyu-bi-hu-hong-cach-nhan-biet-va-khac-phuc

Cách kiểm tra cảm biến trục khuỷu ở xe hơi

Thông thường, kiểm tra cảm biến trục khuỷu trên ô tô định kỳ theo hướng dẫn của nhà sản xuất sẽ tốt nhất cho xế yêu của bạn. Ngoài ra, cũng có một số dấu hiệu nhận biết trục khuỷu đang gặp vấn đề như: 

 • Ô tô gặp vấn đề về tốc độ, xe tăng tốc chậm hoặc không đều do cảm biến báo đến ECU không còn chính xác nữa. 
 • Nếu động cơ bị rung giật cũng là một dấu hiệu nên kiểm tra cảm biến trục khuỷu bởi thời điểm đánh lửa không chính xác dẫn đến một hoặc nhiều xi lanh bị mất lửa. 
 • Xe tiêu hao nhiều nhiên liệu hơn bình thường, không nổ máy, đèn check engine báo sáng khi có các vấn đề liên quan đến hỏng hóc cảm biến trục khuỷu.
Với mỗi loại, cách kiểm tra cảm biến trục khuỷu khác nhau. Cảm biến trục khuỷu hiện nay có hai loại:
 • Cảm biến từ 
 • Cảm biến hall

Cảm biến từ

 • Đầu tiên bạn nên kiểm tra điện trở của cuộn dây.
 • Sau đó, bạn thử kiểm tra khe hở đầu cảm biến tới vành tạo xung. Ở loại trong denco sẽ có kẽ hở trong khoảng từ 0.3 – 0.5 mm. Còn đối với loại CB bắt đầu Puly hay đuôi bánh đà sẽ có kẽ hở trong khoảng từ 0.5 – 1.5 mm.
 • Cuối cùng, hãy kiểm tra xung tín hiệu đầu ra của cảm biến. 
Để biết được cảm biến trục khuỷu còn hoạt động tốt hay không bạn hãy so sánh thông số kỹ thuật của hãng xe để kiểm tra cảm biến trục khuỷu kỹ nhất.

Cảm biến hall

 • Trước tiên hãy bật chìa khóa sang nút ON.
 • Tiếp theo hãy sử dụng đồng hồ oscilloscope để đo chân Signal khi đề máy, tín hiệu tương tự như trong phần thông số kỹ thuật (chân dương 12V, signal 5V và mát 0V).
 • Và cuối cùng hãy phân tích tín hiệu cảm biến trục khuỷu bằng phương pháp phân tích dữ liệu Engine Speed.

Nếu trong quá trình kiểm tra cảm biến trục khuỷu nó chết sẽ có một số biểu hiện như: động cơ khó khởi động, trên bảng taplo, đồng hồ vòng tua không báo, điện trở của 2 chân lúc nguội sẽ báo từ 900 – 1600 và lúc nóng từ 1200 – 1900. 

Để khắc phục được tình trạng hư hỏng cảm biến trục khuỷu chủ xe nên kiểm tra thường xuyên theo định kỳ và lựa chọn những đơn vị uy tín kiểm tra đúng kỹ thuật.

Cách kiểm tra vị trí các loại cảm biến trên ô tô

Các loại cảm biến chính trên ô tô gồm:

 • Cảm biến vị trí trục cam,
 • Cảm biến oxy,
 • Cảm biến siêu âm,
 • Cảm biến lưu lượng khí nạp,…

Các ký hiệu các cảm biến trên ô tô và cách nhận biết của từng loại đều có những đặc trưng riêng. Bạn muốn học cách kiểm tra hoặc nhận biết các loại cảm biến này có thể tìm hiểu cụ thể – chính xác hơn trong bài viết này.

Cách nhận biết các loại cảm biến

Cảm biến vị trí trục cam – CPS

Cảm biến này thực hiện chức năng xác định vị trí trục cam và mang thông tin đến cho trung tâm ECU để tính toán thời điểm phun nhiên liệu hợp lý nhất. Cảm biến này thường nằm ở đỉnh xy lanh hoặc ở nắp hộp chứa trục cam.

Phát hiện cảm biến vị trí trục cam bị lỗi dựa vào đèn Check Engine, tốc độ di chuyển,…

Cảm biến oxy – OS

Cảm biến này đóng vai trò đo lượng oxy dư trong khí thải động cơ và truyền tín hiệu về ECU để điều chỉnh tỉ lệ không khí và nhiên liệu cho phù hợp. OS được gắn trên đường thoát khí cháy của động cơ, phía trước và nằm sau bầu catalytic.

Nếu có dấu hiệu bất thường như xe chạy tỏa nhiều khói, tốn nhiên liệu bất thường hoặc đèn check engine sáng thì nên tiến hành kiểm tra ngay.

Cảm biến lưu lượng khí nạp – MAF

Cảm biến này có tác dụng đo khối lượng khí nạp vào động cơ. Sau đó nó sẽ truyền tín hiệu cho ECU để điều chỉnh mức phun nhiên liệu nhằm đạt tỉ lệ thích hợp nhất. Cảm biến lưu lượng khí nạp thông thường được gắn trên cổ hút.

Cảm biến siêu âm

Cảm biến này là loại cảm biến phát ra sóng radio hoặc sóng siêu âm có tác dụng cảnh báo người dùng có vật cản, hạn chế được các va chạm – tai nạn giao thông không mong muốn. Cảm biến siêu âm có rất nhiều loại và được đặt ở cản sau hoặc cản trước ô tô nhằm truyền tín hiệu chính xác đến cho người dùng.

Cách đo các cảm biến trên ô tô

Đối với cảm biến oxy

Bạn có thể sử dụng volt kế để kiểm tra nhằm đảm bảo độ chính xác. Khởi động động cơ và kiểm tra tín hiệu điện áp của cảm biến, giá trị điện áp này dao động từ 0.1 – 0.9V là bình thường. Nếu điện áp nằm ngoài khoảng giá trị này thì có thể cảm biến đã bị hỏng. Để xác định tình trạng hư hỏng thì có thể áp dụng các bước kiểm tra tiếp theo như kiểm tra tín hiệu ra của cảm biến khi hỗn hợp nghèo, kiểm tra tín hiệu ra của cảm biến khi hỗn hợp giàu.

Cảm biến vị trí trục cam

Đối với cảm biến vị trí trục cam, bạn có thể tiến hành đo điện trở giữa:

 • Chân GE2 + trên ECM và chân GE2 + trên đầu dây nối
 • Chân NE + trên ECM và chân NE + trên đầu dây nối. 

Giá trị điện trở đo được ở cả hai trường hợp đều phải nhỏ hơn 1. Đo điện trở giữa chân GE2 + trên ECM và trên đầu dây nối với mát giữa chân NE + trên ECM và trên đầu dây nối với mát. Giá trị điện trở đo được cả hai trường hợp đều > 10. Nếu giá trị điện trở đo được không đúng quy định thì thay ECM mới.

Gợi ý cách kiểm tra cảm biến lưu lượng khí nạp

 • Đầu tiên, mở nắp capo và xác định vị trí của cảm biến lưu lượng khí nạp.
 • Sau đó xác định vị trí giắc cắm trên cảm biến, các dây nguồn, dây mass và dây tín hiệu. Sử dụng volt kế để đo điện áp, điện áp nằm trong khoảng từ 10 – 13V là phù hợp. 

Kiểm tra thông mạch cảm biến lưu lượng khí nạp bằng đồng hồ điện trở. Đồng hồ nên chỉ mức 0 hoặc gần 0 nếu điện trở lớn thì có thể hư hỏng bên trong cảm biến.

Trên ô tô, cảm biến có rất nhiều loại và thực hiện nhiều chức năng khác nhau. Do đó, người tiêu dùng cần có kiến thức cơ bản về các cách kiểm tra để phát hiện nhanh chóng tình trạng bất thường hay hư hỏng trên các loại cảm biến. Cảm biến trục khuỷu là một trong những cảm biến quan trọng nhất trong việc vận hành của động cơ. Nếu thiếu đi cảm biến này động cơ không thể hoạt động bình thường và tốc độ xe không ổn định.

Chủ xe nên chủ động kiểm tra cảm biến trục khuỷu định kỳ không nên đợi đến khi có dấu hiệu hư hỏng mới kiểm tra. Cách kiểm tra cảm biến trục khuỷu, cảm biến oxy, cảm biến lưu lượng khí nạp…đều khá đơn giản. Vì thế, chủ xe có thể tự kiểm tra được nếu nắm rõ các bước và có kiến thức cơ bản về kỹ thuật.

Kinh nghiệm sửa chữa cảm biến trục khuỷu

Khi sửa chữa trục khuỷu bạn cần lưu ý 4 điều sau để đảm bảo cảm biến trục khuỷu hoạt động tốt nhất:

 • Có thể gãy răng tạo xung khi dùng tua vít bẩy vành răng. Vì vậy không nên dùng tua vít trong trường hợp này.
 • Nếu lắp cảm biến từ khi đảo lộn 2 dây tín hiệu cho nhau động cơ không nổ hoặc nổ không tốt.
 • 90% các dòng xe mất cảm biến trục khuỷu không nổ được máy.
 • 10% xe còn lại khi mất tín hiệu cảm biến trục khuỷu vẫn dùng tín hiệu cảm biến trục cam để nổ được máy.

Như vậy, cảm biến vị trí trục khuỷu có nhiệm vụ quan trọng giúp tính toán góc đánh lửa sớm cơ bản và thời gian phun nhiên liệu cơ bản cho động cơ hoạt động tốt nhất. Hãy thường xuyên kiểm tra trục khuỷu để “tài xế” an tâm du hành trên mọi nẻo đường nhé!

Xem thêm:

Vì sao nên lựa chọn Panther4x4 là địa chỉ tin cậy nâng cấp xe bán tải của bạn

 • Panther4x4 là công ty lớn, uy tín tại Tp HCM chuyên độ đồ chơi xe bán tải: Ford Ranger; Ford Ranger Raptor; Ford Ranger Wildtrak; Navara; Triton; Mazda BT50; Colorado. Đã và đang được nhiều khách hàng tin tưởng.
 • Panther4x4 cam đoan bán hàng có chất lượng tốt nhất với giá tốt nhất thị trường.
 • Đặc biệt mọi sản phẩm độ tại trung tâm độ xe bán tải Panther4x4 đều được bảo hành.
 • Panther4x4 có đa dạng mẫu mã và các món đồ chơi khác nhau để bạn lựa chọn.
 • Panther4x4 có cơ sở vật chất tốt, hiện đại và chuyên nghiệp.
 • Nhân viên và thợ của công ty Panther4x4 là những người có kinh nghiệm nhiều năm trong nghề.
 • Đến với Panther4x4 bạn sẽ nhận được sự hỗ trợ. Tư vấn tận tình từ các chuyên gia của chúng tôi.
 • Đặc biệt Panther luôn ưu đãi cho những khách hàng cũ.

─────────────────────────────────────────────
Liên Hệ Tư Vấn & Hỗ Trợ Đồ Chơi Tại Showroom

– Địa Chỉ: 19-21 Đường Số 3, KP7, Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức, TP.HCM

– Hotline hỗ trợ khách hàng: 0937.356.989 / 0938.992.959

– LIÊN HỆ NHƯỢNG QUYỀN:  0938.335.339 (Mr. Huy)

– Web: https://panther4x4.vn/

Đánh giá post

One thought on “Cảm biến trục khuỷu bị hư hỏng – cách nhận biết và khắc phục

 1. Pingback: Tìm hiểu về các hệ thống trợ lực lái hiện nay - Panther4x4

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *