Chủ xe sẽ bị phạt khi tem đăng kiểm khác với biển số?

Chủ xe sẽ bị phạt khi tem đăng kiểm khác với biển số? Theo quy định của nhà nước ban hành thì đối với trường hợp này chủ xe sẽ hoàn toàn không bị phạt nhé. Trong bài viết này Panther4x4 sẽ giải thích chi tiết thông tin và tại sao lại như vậy, mời bạn đọc tiếp nhé.

chu-xe-se-bi-phat-khi-tem-dang-kiem-khac-voi-bien-so

Định nghĩa đăng kiểm xe

Đăng kiểm xe là việc các cơ quan chuyên ngành kiểm định việc chất lượng xe về an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường có đảm bảo theo quy đinh hay không. Đăng kiểm xe giúp nhà nước giám sát được số lượng, chất lượng xe hiện hành. Hiện nay, nhằm đảm bảo sự an toàn khi lưu thông, nắm bắt tình hình các phương tiện giao thông, nhà nước đã giao cho mỗi tỉnh, thành phố phải có tối thiểu 1 trung tâm đăng kiểm xe cơ giới.

Việc đăng kiểm xe ô tô sẽ tùy thuộc vào từng loại xe cụ thể, tuổi thọ hiện có của xe để đưa ra thời hạn đăng kiểm theo đúng quy định. Theo thông lệ, thời hạn đăng kiểm xe ô tô sẽ được ghi cụ thể trên tem đăng kiểm xe và dán trực tiếp lên chắn gió phía trên.

Việc đăng kiểm xe gồm các công việc chính như sau:

 • Kiểm tra toàn bộ máy móc, thiết bị trong – ngoài xe xem có gì chưa đạt tiêu chuẩn, sai sót, hỏng hóc không?
 • Chỗ nào chưa tốt, chưa ổn định thì cần phải sửa chữa và thay thế nhằm đảm bảo an toàn cho tài xế, hành khách và những người tham gia các phương tiện giao thông khác.

Tin tức giao thông mới nhất 2021

Theo ghi nhận tại các trung tâm đăng kiểm cho biết có nhiều tài xế hỏi về việc có phải đăng kiểm lại, xin cấp Giấy chứng nhận đăng kiểm mới đối với xe ô tô được mua bán, sang tên đổi chủ, chuyển vùng từ địa phương khác và đã đăng ký biển số mới? Nhiều trường hợp giấy chứng nhận đăng kiểm vẫn còn thời hạn. 

Trên thực tế, khi mua bán xe chuyển vùng, đổi chủ, được cấp biển số đăng ký mới, chủ phương tiện không cần làm thủ tục đổi giấy chứng nhận đăng kiểm. Khi xe đến đăng kiểm định kỳ lần gần nhất, các thông tin về kiểm định sẽ được các đơn vị đăng kiểm tự động cập nhật, bổ sung vào dữ liệu trực tuyến.

Tuy nhiên, không ít trường hợp vẫn thắc mắc và muốn đổi giấy đăng kiểm, do lo ngại bị xử phạt vì tem, giấy chứng nhận đăng kiểm ghi biển số xe cũ, khác với biển số đã được cấp mới. Các đơn vị đăng kiểm không được đổi giấy chứng nhận đăng kiểm mới cho các trường hợp trên.

Quy định về tem đăng kiểm

Cục Đăng kiểm VN cho biết, việc ô tô sang tên, đổi chủ và được cấp Giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe mới không làm phát sinh thủ tục về đăng kiểm phương tiện. Vì vậy, trường hợp Giấy chứng nhận đăng kiểm vẫn còn thời hạn, chủ xe không lo bị xử phạt.

Theo quy định, chứng nhận đăng kiểm phương tiện có hiệu lực theo thời hạn được ghi trên Giấy chứng nhận và tem đăng kiểm. Sau khi xe được cấp biển số mới mà thời hạn đăng kiểm của xe vẫn còn thì chủ xe tiếp tục được sử dụng tem, giấy chứng nhận đăng kiểm để lưu hành xe.

Hiện nay, Nghị định 100 của Chính phủ không quy định xử phạt đối với trường hợp thông tin biển số xe trên tem, giấy chứng nhận đăng kiểm khác với giấy chứng nhận đăng ký. Mặt khác, trên Giấy chứng nhận đăng kiểm còn có các thông tin khác như về số khung, số máy để chứng minh giấy tờ đăng kiểm được cấp cho phương tiện.

Hơn nữa, các đơn vị đăng kiểm cũng không được tùy ý cấp lại giấy, tem đăng kiểm cho phương tiện. Chỉ khi đăng kiểm lại phương tiện, được đánh giá đạt yêu cầu chất lượng an toàn kỹ thuật và phải nộp phí, lệ phí đăng kiểm mới được cấp chứng nhận đăng kiểm mới.

Quy trình đăng kiểm

Đăng kiểm xe ô tô bao gồm các bước sau:

 •  Kiểm tra biển số xe có được gắn chắc chắn chưa.
 •  Lau số máy, tìm số khung. Kiểm tra mức nước để làm mát động cơ, nước rửa kính, dầu phanh, phanh trợ lái,… xem có gì khác thường không.
 • Kiểm tra 4 bánh xe.
 • Kiểm tra hệ thống đèn trên xe.
 • Kiểm tra cần gạt nước, phun nước.
 •  Kiểm tra bảng đồng hồ trên xe.
 • Hệ thống dây đai an toàn, chốt cửa, tay mở.
 • Phanh tay.
 • Bảo dưỡng xe.
Xem thêm:

Vì sao nên lựa chọn Panther4x4 là địa chỉ tin cậy nâng cấp xe bán tải của bạn

 • Panther4x4 là công ty lớn, uy tín tại Tp HCM chuyên độ đồ chơi xe bán tải: Ford Ranger; Ford Ranger Raptor; Ford Ranger Wildtrak; Navara; Triton; Mazda BT50; Colorado. Đã và đang được nhiều khách hàng tin tưởng.
 • Panther4x4 cam đoan bán hàng có chất lượng tốt nhất với giá tốt nhất thị trường.
 • Đặc biệt mọi sản phẩm độ tại trung tâm độ xe bán tải Panther4x4 đều được bảo hành.
 • Panther4x4 có đa dạng mẫu mã và các món đồ chơi khác nhau để bạn lựa chọn.
 • Panther4x4 có cơ sở vật chất tốt, hiện đại và chuyên nghiệp.
 • Nhân viên và thợ của công ty Panther4x4 là những người có kinh nghiệm nhiều năm trong nghề.
 • Đến với Panther4x4 bạn sẽ nhận được sự hỗ trợ. Tư vấn tận tình từ các chuyên gia của chúng tôi.
 • Đặc biệt Panther4x4 luôn ưu đãi cho những khách hàng cũ.
─────────────────────────────────────────────
Liên Hệ Tư Vấn & Hỗ Trợ Đồ Chơi Tại Showroom
– Địa Chỉ: 19-21 Đường Số 3, KP7, Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức, TP.HCM
– Hotline hỗ trợ khách hàng: 0937.356.989 / 0938.992.959
– LIÊN HỆ NHƯỢNG QUYỀN:  0938.335.339 (Mr. Huy)
– Web: https://panther4x4.vn/

One thought on “Chủ xe sẽ bị phạt khi tem đăng kiểm khác với biển số?

 1. Pingback: Ô tô dưới 9 chỗ có bắt buộc phải trang bị bình cứu hỏa trên xe hay không? - Panther4x4

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *