Lái ô tô gây tại nạn thương tâm bị xử lý thế nào?

Lái ô tô gây tại nạn thương tâm bị xử lý thế nào? Để đảm bảo tính răn đe và đạo đức đối với hành bị vi tàn khốc này thì nhà nước đã có những quy đinh cụ thể. Panther4x4 sẽ cung cấp đến bạn các thông tin chi tiết về quy định này trong bài viết sau đây, mời bạn đọc tiếp nhé.

lai-o-to-gay-tai-nan-thuong-tam-bi-xu-ly-the-nao

“Hit-to-kill”

Tâm lý “hit-to-kill”- đánh cho đến chết ở Trung Quốc đã xuất hiện trong hai thập kỷ qua, Sant giải thích trong một bài báo gần đây.

Nó không chỉ phổ biến mà thật sự đã trở thành “tâm lý hành vi”. Các cảnh sát, thẩm phán dường như đã chấp nhận những tuyên bố rằng “tài xế vô tình đâm chết nạn nhân nhiều lần” hay “tài xế đã nhầm lẫn với các vật vô tri”. Hành vi này được giải thích rằng để không phải mất nhiều tiền cho nạn nhân ở hiện tại và trong tương lai.

Ở Trung Quốc, theo thông lệ sau một vụ tai nạn thì người gây tai nạn sẽ trang trải chi phí y tế cho nạn nhân. Tuy nhiên, điều này không chỉ xảy ra một lần sau khi nạn nhân rời khỏi bệnh viện mà nó có thể tiếp tục trong nhiều thập kỷ.

Vào năm 2010, một người đàn ông lái chiếc BMW đã lùi ra khỏi một chỗ đậu xe và vô tình đụng phải một cậu bé 3 tuổi. Cảnh quay an ninh cho thấy, thay vì kiểm tra xem cậu bé có ổn không, người đàn ông tiếp tục lăn xe qua hộp sọ của cậu bé nhiều lần trước khi lái xe đi.

Có thể thấy, tâm lý hành vi “đâm tới chết” không chỉ xảy ra ở Trung Quốc mà còn rất nhiều tài xế ở Việt Nam bị ảnh hưởng bởi hành vi này. Nhiều tài xế sẵn sàng đâm tới chết khi phát hiện nạn nhân vẫn còn “thoi thóp” vì tâm lý thà bồi thường tiền mai táng phí hơn là lo tiền chăm sóc nạn nhân cả đời. 

Trách nhiệm bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra

Theo quy định tại Điều 601 Bộ luật dân sự 2015 (BLDS), các phương tiện giao thông vận tải cơ giới (ô tô, xe máy,..) được liệt kê là một trong những nguồn nguy hiểm cao độ.

Trong đó, trách nhiệm bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra được quy định tại Điều 601 BLDS như sau:

 • Chủ sở hữu nguồn nguy hiểm cao độ phải bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra. Nếu chủ sở hữu đã giao cho người khác chiếm hữu, sử dụng thì người này phải bồi thường, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.
 • Chủ sở hữu, người chiếm hữu, sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ phải bồi thường thiệt hại cả khi không có lỗi. Trừ trường hợp thiệt hại xảy ra hoàn toàn do lỗi cố ý của người bị thiệt hại. Xảy ra trong trường hợp bất khả kháng hoặc tình thế cấp thiết. Trường hợp pháp luật có quy định khác.
 • Trường hợp nguồn nguy hiểm cao độ bị chiếm hữu. Sử dụng trái pháp luật thì người đang chiếm hữu. Sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ trái pháp luật phải bồi thường thiệt hại.

Như vậy, khi xảy ra tai nạn không phải do lỗi của người bị thiệt hại. Không thuộc trường hợp bất khả kháng hoặc tình thế cấp thiết thì người trực tiếp lái xe là người có trách nhiệm bồi thường thiệt hại khi gây tai nạn.

Trường hợp lái xe gây tai nạn chết người

Căn cứ Điều 591 BLDS quy định về các thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm,lái xe gây tai nạn phải bồi thường những chi phí sau:

 • Các chi phí bồi thường thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm
 • Chi phí hợp lý cho việc mai táng
 • Tiền cấp dưỡng cho những người mà người bị thiệt hại có nghĩa vụ cấp dưỡng
 • Tiền bù đắp tổn thất về tinh thần cho những người thân thích 

Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thoả thuận. Nếu không thoả thuận được thì mức tối đa cho một người có tính mạng bị xâm phạm không quá 100 lần mức lương cơ sở. Điều này do Nhà nước quy định.

Phạt tù đến 15 năm nếu gây tại nạn chết người

Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017  (BLHS) quy định về Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ tại Điều 260 như sau:

Phạt tiền và cải tạo hoặc đi tù 01 năm đến 05 năm

Người nào tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho người khác thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng. Phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

 •  Làm chết người.
 • Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên.
 • Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%.
 • Gây thiệt hại về tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng.

Phạt tù từ 03 năm đến 10 năm

Trường hợp:

 • Không có giấy phép lái xe theo quy định.
 • Trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu. Hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định. Có sử dụng chất ma túy hoặc chất kích thích mạnh khác.
 • Bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm. Cố ý không cứu giúp người bị nạn;
 • Không chấp hành hiệu lệnh của người điều khiển hoặc hướng dẫn giao thông;
 • Làm chết 02 người.
 • Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên. Mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 122% đến 200%.
 • Gây thiệt hại về tài sản từ 500.000.000 đồng đến dưới 1.500.000.000 đồng.

Phạt tù từ 07 năm đến 15 năm

Trường hợp:

 • Làm chết 03 người trở lên.
 • Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 03 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này 201% trở lên.
 • Gây thiệt hại về tài sản 1.500.000.000 đồng trở lên.

Phạt tiền 10 đến 50.000.000 đồng và cải tạo không giam giữ hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm

Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ trong trường hợp có khả năng thực tế dẫn đến hậu quả quy định tại một trong các điểm a, b và c khoản 3 Điều này nếu không được ngăn chặn kịp thời, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm.

Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.”

Theo quy định trên, chỉ khi vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ thì người gây tai nạn mới bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Tổng kết

Như vậy, nếu vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ, lái xe gây tai nạn chết người có thể bị phạt tiền đến 100 triệu đồng, phạt tù đến 15 năm. Ngoài ra, người chưa gây tai nạn nhưng có khả năng gây hậu quả, thiệt hại lớn như:

 • Làm chết 03 người trở lên
 • Gây thiệt hại trên 1,5 tỷ đồng,…

Cũng bị phạt tiền đến 50 triệu đồng, phạt tù đến 01 năm. Lưu ý: Người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi chỉ phải chịu trách nhiệm hình sự với Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ áp dụng mức phạt tù từ 03 – 10 năm trở lên (căn cứ Điều 12 BLHS).

Xem thêm:

Vì sao nên lựa chọn Panther4x4 là địa chỉ tin cậy nâng cấp xe bán tải của bạn

 • Panther4x4 là công ty lớn, uy tín tại Tp HCM chuyên độ đồ chơi xe bán tải: Ford Ranger; Ford Ranger Raptor; Ford Ranger Wildtrak; Navara; Triton; Mazda BT50; Colorado. Đã và đang được nhiều khách hàng tin tưởng.
 • Panther4x4 cam đoan bán hàng có chất lượng tốt nhất với giá tốt nhất thị trường.
 • Đặc biệt mọi sản phẩm độ tại trung tâm độ xe bán tải Panther4x4 đều được bảo hành.
 • Panther4x4 có đa dạng mẫu mã và các món đồ chơi khác nhau để bạn lựa chọn.
 • Panther4x4 có cơ sở vật chất tốt, hiện đại và chuyên nghiệp.
 • Nhân viên và thợ của công ty Panther4x4 là những người có kinh nghiệm nhiều năm trong nghề.
 • Đến với Panther4x4 bạn sẽ nhận được sự hỗ trợ. Tư vấn tận tình từ các chuyên gia của chúng tôi.
 • Đặc biệt Panther4x4 luôn ưu đãi cho những khách hàng cũ.
─────────────────────────────────────────────
Liên Hệ Tư Vấn & Hỗ Trợ Đồ Chơi Tại Showroom
– Địa Chỉ: 19-21 Đường Số 3, KP7, Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức, TP.HCM
– Hotline hỗ trợ khách hàng: 0937.356.989 / 0938.992.959
– LIÊN HỆ NHƯỢNG QUYỀN:  0938.335.339 (Mr. Huy)
– Web: https://panther4x4.vn/

One thought on “Lái ô tô gây tại nạn thương tâm bị xử lý thế nào?

 1. Pingback: Được hưởng quyền lợi bảo hiểm xe còn thời hạn khi mua ô tô cũ ? - Panther4x4

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *