Mua xe ô tô cũ cần phải tỉnh táo tránh bị lừa mất tiền

Hiện nay việc mua ô tô cũ dường như đã trở nên phổ biến hơn bởi nó giúp ta tiết kiệm được một số tiền khá lớn cũng như những nhu cầu khác. Tuy nhiên gần đây đã có xuất hiện những chiêu thức lừa đảo tinh vi khiến người mua bị thiệt thòi rất lớn. Vì thế khi mua xe ô tô cũ cần phải tỉnh táo tránh bị lừa mất tiền. Mời bạn đọc tiếp bài viết sau của Panther4x4 để có biến thức cho mình nhé.

mua-xe-o-to-cu-can-phai-tinh-tao-tranh-bi-lua-mat-tien

Lời quảng cáo trá hình

Khi mua ô tô cũ, chắc chắn bạn sẽ thấy hoặc nghe những lời quảng cáo đầy thuyết phục như:

 • Bao xe chưa đâm đụng – chưa tai nạn
 • Sơn xe nguyên “zin”
 • Xe không thuỷ kích, chưa bổ máy…

Tuy nhiên thực tế thế nào thì chưa kiểm tra kỹ sẽ rất khó biết được.

Khai gian nguồn gốc xe 

Nói dối về nguồn gốc xe là một chiêu lừa mua ô tô cũ rất phổ biến. Khi bán xe, hầu như ai cũng luôn miệng nói rằng đây là xe gia đình, ít sử dụng, được giữ gìn rất tốt…

Nhưng thực tế rất có khả năng là:

 • Xe từng chạy dịch vụ Grab taxi
 • Xe trộm cắp, chiếm đoạt, nhập lậu…

Những lời mời chào luôn “có cánh” nếu người mua quá chủ quan sẽ rất dễ rơi vào bẫy.

Tác động vào đồng hồ công tơ mét

Đây là chiêu trò cực kỳ phổ biến. Rất nhiều xe ô tô cũ rao bán đã được tua đồng hồ công tơ mét. Có những trường hợp xe đã đi được 200.000 km nhưng được tua lại chỉ còn 100.000 km. Do đó khi mua ô tô cũ cần kiểm tra công tơ mét xe thật kỹ, kết hợp quan sát đánh giá tình trạng xe. Không nên chỉ dựa vào số km để định giá.

Gian dối vè lịch sử bảo dưỡng xe

Khi bán xe chắc chắn ai cũng bảo rằng:

 • Xe được bảo dưỡng rất tốt
 • Bảo dưỡng thay thế phụ tùng chính hãng
 • Chưa từng sửa chữa bên ngoài…

Tuy nhiên, đừng vội tin mà hãy yêu cầu kiểm tra sổ bảo hành – bảo dưỡng xe. Nếu người mua ngập ngừng không muốn cung cấp thì rất có thể xe không có lịch sử bảo dưỡng “sạch” như giới thiệu.

Hợp tác cùng bộ phận thẩm định xe

Đây là một trong các chiêu lừa đảo mua xe ô tô phổ biến nhất. Khi mua xe thì để đánh giá chính xác tình trạng xe một cách khách quan nhất, người ta thường sẽ tìm thợ hay dịch vụ kiểm tra ô tô cũ để thẩm định xe.

Tuy nhiên rất có thể thợ hay bên dịch vụ kiểm tra oto cũ đã “ăn rơ” từ trước với người bán để “qua mặt” bạn. Trường hợp này thường thấy ở những xe ô tô cũ bị tai nạn, xe cũ từng chạy dịch vụ, xe cũ bị thuỷ kích, xe cũ bị tua công tơ mét…

Chiêu thức trên cũng có thể áp dụng tương tự khi thu mua xe cũ. Để thu mua xe cũ giá thấp người mua sẽ “ăn rơ” với bên thẩm định để tính giá trị xe ô tô cũ của bạn thấp nhất có thể.

Dựt tiền cọc

Tuy số tiền không quá lớn nhưng đây cũng là một chiêu lừa khi mua xe ô tô cũ rất phổ biến mà người mua cần cảnh giác. Không chỉ các cá nhân rao bán xe cũ mà ngay cả những cửa hàng mua bán xe cũ cũng có thể áp dụng chiêu trò này.

Cụ thể sau khi xem xe, ưng ý về chiếc xe, người mua tiến hành đặt cọc nhưng sau đó bên bán “mất tích”. Vì vậy nên chú ý cẩn trọng ngay cả với đại lý. Khi đặt cọc tiền cần có giầy tờ, biên nhận rõ ràng.

Giả giấy tờ xe ô tô

Xe ô tô không rõ nguồn gốc như xe cũ nhập lậu, xe trộm cắp, xe chiếm đoạt từ dịch vụ thuê ô tô tự lái… sẽ được các đối tượng làm giả giấy tờ để bán với giá cao. Thủ đoạn làm giả giấy tờ ô tô càng ngày tinh vi và rất khó phát hiện.

Vì là giấy tờ giả nên việc mua bán chỉ xác nhận qua giấy chuyển nhượng viết tay hay giấy uỷ quyền. Bên bán và bên mua không thể làm hợp đồng mua bán công chứng, tiến hành thủ tục sang tên xe ô tô theo đúng quy định. Đây chính là lý do vì sao có rất nhiều lời khuyên rằng khi mua bán ô tô cũ nên thực hiện thủ tục sang tên. Không nên chỉ sử dụng giấy uỷ quyền bởi tiềm ẩn rất nhiều rủi ro.

“Chồng xác” xe

Kiểu làm này còn có tên gọi là tráo giấy tờ ô tô. Những chiếc xe ô tô cũ nát, xe bị tai nạn nặng… sẽ hiếm có người mua hoặc mua với giá rẻ bèo. Chính vì vậy, các đối tượng lừa đảo sẽ tráo giấy tờ xe này cho những chiếc xe nhập lậu, xe trộm cắp… bằng cách “bắn” lại số khung, số máy trùng với số trên giấy tờ và rao bán.

Việc “bắn” lại số khung máy khá dễ. Chỉ cần mài đi lớp số cũ, bả lại và bắn chồng số mới lên thì rất khó để phát hiện số khung, số máy của xe đã bị làm giả.

Không giao xe mà chỉ giao giấy tờ

Đây là một chiêu thức mà nhiều người đã từng bị lừa khi mua xe ô tô cũ. Cụ thể lợi dụng quen biết từ trước, người bán sẽ yêu cầu thanh toán trước một phần lớn tiền xe và giao giấy tờ cho bên mua. Tuy nhiên, sau đó bên bán ôm xe “lặn mất tăm”. Với thủ đoạn này, kẻ lừa đảo có thể đồng thời bán xe cho nhiều người khác. Bởi chỉ cần báo mất giấy tờ xe là có thể làm lại giấy tờ xe mới.

“Hồ biến” xe cũ thành xe sang

Đây là một chiêu thức lừa đảo mua bán xe ô tô cũ chuyên nghiệp. Những chiếc xe cũ hoặc xe ăn cắp sẽ được “hô biến” để trở thành những chiếc xe thời thượng, qua mắt người mua. Thậm chí động cơ, hộp số xe cũng có thể tráo đổi, thay thế. Sau khi “hồ biến”, “đại trùng tu”, nếu không kiểm tra kỹ người mua sẽ rất khó phát hiện.

Nắm bắt được xu hướng chuộng xe sang cũ giá rẻ, nhiều đối tượng lừa đảo đã sử dụng phương thức này. Vì vậy khi mua xe, nhất là lần đầu mua xe không nên thấy những chiếc xe cao cấp, có giá thành quá rẻ đã vội vui mừng vì biết đâu đó lại là một phiên bản xe “fake”.

Tại sao nên mua ô tô cũ?

Giá cả phải chăng

Giá xe ô tô cũ có giá bán thấp hơn xe mới khá nhiều. Bởi kể cả ô tô mới mua chỉ sử dụng trong thời gian ngắn thì xe cũng đã bị mất giá từ 7% – 15%.

Theo cách tính giá trị xe ô tô cũ thông thường, trung bình xe ô tô sẽ bị mất 15% – 25% giá trị trong năm đầu tiên sau khi mua mới. Điều này đồng nghĩa nếu mua ô tô cũ đã sử dụng 1 năm thì người mua có thể tiết kiệm 15% – 25% số tiền so với mua xe mới. Trong những năm tiếp theo, xe cũ thường bị mất giá 5% – 10%/năm.

Do đó, nếu hỏi “có nên mua xe oto cũ hay không” thì câu trả lời là “có” nếu muốn tiết kiệm tiền. Bởi chọn ôtô cũ, người mua có thể tiết kiệm được một số tiền không nhỏ so với mua xe mới. Hầu hết người ta chọn mua ô tô cũ là vì giá thấp hơn. Đây cũng là lý do người mua ô tô chạy dịch thường mua xe cũ thay vì xe mới bởi để giảm chi phí đầu tư ban đầu.

Đa dạng sự lựa chọn

Khi mua xe ô tô mới, với một mức ngân sách nhất định, người mua chỉ có thể lựa chọn trong một nhóm xe nhất định. Số tiền mua xe càng thấp thì sự lựa chọn sẽ càng ít. Nhưng nếu mua ô tô cũ sẽ có được nhiều sự lựa chọn hơn, mua được xe phân hạng cao. Đây cũng chính là lý do vì sao nhiều người chọn mua xe sang cũ thay xe mới.

Ví dụ, mua xe khoảng 400 triệu đồng lăn bánh, nếu mua ô tô mới hiện nay chỉ có thể lựa chọn các mẫu xe hạng A như: 

 • Kia Morning
 • Hyundai i10
 • Toyota Wigo…

Nhưng cùng số tiền này nếu mua xe ô tô cũ, người mua có thể chọn những xe hạng B như: 

 • Toyota Vios
 • Mazda 2
 • Hyundai Accent
 • Honda City…

Hay các xe hạng C như:

 • Mazda 3
 • Kia Cerato
 • Hyundai Elantra
 • Honda Civic… thậm chí cả những xe 5 chỗ gầm cao hay xe 7 SUV chỗ

Chấp nhận xe cũ sử dụng càng nhiều năm thì có thể chọn phân hạng càng cao.

Mức thuế không cao

So với mua xe mới thì thuế phí mua xe ô tô cũ thấp hơn. Điển hình như phí trước bạ ô tô mới là 10% giá trị xe mới. Còn phí trước bạ ô tô cũ chỉ 2% giá trị xe cũ (đã khấu hao) ở thời điểm mua.

Khấu hao không cao và mất giá không nhiều

Trong 1 – 3 năm sau khi mua, xe ô tô mới bị rớt giá rất nhanh. Sau 3 năm đầu tiên, xe có thể bị mất đến 20% – 35% giá trị xe. Trong khi đó, giá trị của xe ô tô cũ thường ổn định hơn, mức mất giá thấp hơn. Thậm chí còn có khả năng “nhích giá” nếu được thị trường ưa chuộng.

Xem thêm:

Vì sao nên lựa chọn Panther4x4 là địa chỉ tin cậy nâng cấp xe bán tải của bạn

 • Panther4x4 là công ty lớn, uy tín tại Tp HCM chuyên độ đồ chơi xe bán tải: Ford Ranger; Ford Ranger Raptor; Ford Ranger Wildtrak; Navara; Triton; Mazda BT50; Colorado. Đã và đang được nhiều khách hàng tin tưởng.
 • Panther4x4 cam đoan bán hàng có chất lượng tốt nhất với giá tốt nhất thị trường.
 • Đặc biệt mọi sản phẩm độ tại trung tâm độ xe bán tải Panther4x4 đều được bảo hành.
 • Panther4x4 có đa dạng mẫu mã và các món đồ chơi khác nhau để bạn lựa chọn.
 • Panther4x4 có cơ sở vật chất tốt, hiện đại và chuyên nghiệp.
 • Nhân viên và thợ của công ty Panther4x4 là những người có kinh nghiệm nhiều năm trong nghề.
 • Đến với Panther4x4 bạn sẽ nhận được sự hỗ trợ. Tư vấn tận tình từ các chuyên gia của chúng tôi.
 • Đặc biệt Panther4x4 luôn ưu đãi cho những khách hàng cũ.
─────────────────────────────────────────────
Liên Hệ Tư Vấn & Hỗ Trợ Đồ Chơi Tại Showroom
– Địa Chỉ: 19-21 Đường Số 3, KP7, Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức, TP.HCM
– Hotline hỗ trợ khách hàng: 0937.356.989 / 0938.992.959
– LIÊN HỆ NHƯỢNG QUYỀN:  0938.335.339 (Mr. Huy)
– Web: https://panther4x4.vn/
Đánh giá post

One thought on “Mua xe ô tô cũ cần phải tỉnh táo tránh bị lừa mất tiền

 1. Pingback: Quy trình sang tên đổi chủ xe ô tô cũ mới nhất 2021 là như thế nào? - Panther4x4

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.