Phạt nặng vi phạm bật đèn pha khi lái ô tô trong nội thành?

Phạt nặng vi phạm bật đèn pha khi lái ô tô trong nội thành? Hiện tại đèn trên ô tô có nhiều loại và cách sử dụng cũng khác nhau. Tuy nhiên đối với đèn pha thì khi sử dụng bạn cần đặc biệt phải lưu ý những quy định của luật giao thông. Nếu không sẽ phải mất tiền oan. Panther4x4 đã tổng hợp những thông tin qua trọng nhất về vấn đề này ở bài viết bên dưới nhé.

phat-nang-vi-pham-bat-den-pha-khi-lai-o-to-trong-noi-thanh

Các loại đèn trên ô tô và công dụng 

Đèn chiếu sáng trên ô tô được phân làm 3 loại với các mục đích sử dụng khác nhau:

 • Đèn pha ô tô: Được đặt trong “mắt” trên đầu xe, giúp chiếu xa với cường độ ánh sáng lớn để giúp lái xe bao quát đường, nhìn thấy những vật chướng ngại từ xa ngay cả khi đi ở tốc độ cao. Đèn pha ô tô cần độ nháy sáng nhanh vì vậy các nhà sản xuất hiện đại thường ưu tiên sử dụng bóng led để có cường độ ánh sáng lớn và chiếu sáng nhanh.
 • Đèn cốt ô tô: Được dùng để chiếu gần giúp lái xe soi rõ và tránh được các ổ gà và các chướng ngại vật ở phạm vi gần. Yêu cầu đèn cốt ô tô phải có cường độ chiếu sáng và độ bám đường tốt, vì thế ở các xe đời mới thường sử dụng bóng đèn xenon với cường độ ánh sáng lớn, kết hợp với bi cầu giúp chụm ánh sáng và bám đường hơn.
 • Đèn sương mù: Có ánh sáng vàng đặt dưới đèn gầm của xe giúp phá sương mù hiệu quả. Đèn sương mù thường được sử dụng là các loại đèn vàng thiết kế chuyên biệt, hoặc nếu bạn muốn cường độ chiếu sáng mạnh hơn thì dùng đèn bi xenon gầm với đèn xenon ánh sáng 3000k chuyên dụng để
  phá sương mù.

Tình trạng vị phạm quy định đèn pha hiện nay như thế nào?

Hiện nay, nhiều người chạy xe trong khu vực đô thị và khu vực đông dân cư có thói quen dùng đèn chiếu xa (hay còn gọi đèn pha) mà không biết rằng hành vi này vi phạm luật giao thông đường bộ.
Nguy hiểm hơn, bật đèn chiếu xa sẽ làm chói mắt người điều khiển phương tiện ở chiều ngược lại gây khó khăn trong việc quan sát, phản xạ.

Trung tá Huỳnh Trung Phong, Trưởng phòng CSGT đường bộ – đường sắt (PC67, Công an TP.HCM) cho biết Luật Giao thông đường bộ năm 2008 nghiêm cấm hành vi sử dụng đèn chiếu xa trong khu vực đô thị và khu đông dân cư. Đồng thời, luật này cũng quy định xe cơ giới đi ngược chiều nhau không được dùng đèn chiếu xa.

Như vậy khi tham gia giao thông trên đường bộ ngoài khu vực đô thị và khu đông dân cư cũng như trong trường hợp không tránh xe đi ngược chiều thì người điều khiển phương tiện giao thông cơ giới được phép sử dụng đèn chiếu xa. Ngoài ra, trên các tuyến đường không có lắp đặt báo hiệu đường bộ quy định bắt buộc sử dụng đèn chiếu sáng gần thì người điều khiển phương tiện tham gia giao thông được sử dụng đèn chiếu xa.

Vi phạm bị sử phạt như thế nào?

Trong trường hợp vi phạm sử dụng đèn chiếu xa trong khu vực đô thị hoặc khu vực đông dân cư, người điều khiển phương tiện giao thông sẽ bị xử phạt như sau:

Đối với xe ô tô

Phạt tiền từ 600.000 đến 800.000 đồng đối với người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm sử dụng đèn chiếu xa trong đô thị, khu đông dân cư, trừ các xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ theo quy định (Điểm b, Khoản 3, Điều 5, Nghị định 46/2016/NĐ-CP).

Đối với xe mô tô và xe gắn máy

Phạt tiền từ 80.000 đến 100.000 đồng đối với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm sử dụng đèn chiếu xa trong đô thị, khu đông dân cư, trừ các xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ theo quy định (Điểm e, Khoản 2, Điều 6, Nghị định 46/2016/NĐ-CP).
Xem thêm:

Vì sao nên lựa chọn Panther4x4 là địa chỉ tin cậy nâng cấp xe bán tải của bạn

 • Panther4x4 là công ty lớn, uy tín tại Tp HCM chuyên độ đồ chơi xe bán tải: Ford Ranger; Ford Ranger Raptor; Ford Ranger Wildtrak; Navara; Triton; Mazda BT50; Colorado. Đã và đang được nhiều khách hàng tin tưởng.
 • Panther4x4 cam đoan bán hàng có chất lượng tốt nhất với giá tốt nhất thị trường.
 • Đặc biệt mọi sản phẩm độ tại trung tâm độ xe bán tải Panther4x4 đều được bảo hành.
 • Panther4x4 có đa dạng mẫu mã và các món đồ chơi khác nhau để bạn lựa chọn.
 • Panther4x4 có cơ sở vật chất tốt, hiện đại và chuyên nghiệp.
 • Nhân viên và thợ của công ty Panther4x4 là những người có kinh nghiệm nhiều năm trong nghề.
 • Đến với Panther4x4 bạn sẽ nhận được sự hỗ trợ. Tư vấn tận tình từ các chuyên gia của chúng tôi.
 • Đặc biệt Panther4x4 luôn ưu đãi cho những khách hàng cũ.
─────────────────────────────────────────────
Liên Hệ Tư Vấn & Hỗ Trợ Đồ Chơi Tại Showroom
– Địa Chỉ: 19-21 Đường Số 3, KP7, Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức, TP.HCM
– Hotline hỗ trợ khách hàng: 0937.356.989 / 0938.992.959
– LIÊN HỆ NHƯỢNG QUYỀN:  0938.335.339 (Mr. Huy)
– Web: https://panther4x4.vn/

One thought on “Phạt nặng vi phạm bật đèn pha khi lái ô tô trong nội thành?

 1. Pingback: Tài xế lái xe gây tại nạn tử vong thì chủ xe sẽ như thế nào? - Panther4x4

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *