Tại sao tài xế nên dán thẻ không dừng ETC?

Tại sao tài xế nên dán thẻ không dừng ETC – Electronic Toll Collection? Liệu rằng bạn đã biết những lợi ích mà công nghệ này mang lại cho cho chúng ta chưa? Nếu còn băn khoăn thì Panther4x4 sẽ cung cấp đến bạn những thông tin chi tiết nhất và đầy đủ nhất để bạn có những kiến thức tốt nhất cho bản thân nhé.

tai-sao-tai-xe-nen-dan-the-khong-dung-etc

ETC – Làn thu phí không dừng là gì?

Làn thu phí không dừng ETC viết tắt của Electronic Toll Collection. Đây là trạm thu phí không dừng trên các trục đường quốc lộ cao tốc bằng việc áp dụng công nghệ hiện đại. Đây là làn thu phí không dừng được bố trí trên các trục đường quốc lộ. Nó giúp:

 • Tiết kiệm thời gian
 • Giảm ùn tắc ô nhiễm môi trường

Bên cạnh đó, vì là làn không dừng nên cũng giúp nhà đầu tư BOT tiết kiệm chi phí in vé, chi phí nhân sự, bảo trì, đồng thời tránh thất thoát. 

Dịch vụ thu phí tự động đường bộ của công ty TNHH Thu phí tự động VETC được áp dụng công nghệ RFID (Radio Frequency Identification). Nó sử dụng sóng radio để nhận diện tự động phương tiện xe cơ giới. Thông qua thẻ định danh VETC dán trên phương tiện, dịch vụ VETC giúp phương tiện lưu thông qua trạm thu phí không phải dừng chờ thanh toán. Điều này giúp giữ được tốc độ lưu thông ổn định và tiết kiệm nhiên liệu.

Công nghệ RFID đã được chứng minh có độ chính xác cao. Nó khá phổ biến trên thế giới trong lĩnh vực nhận diện điện tử và đã khẳng định được vị thế số 1 trong lĩnh vực thu phí tự động. Rất nhiều nước trong khu vực có hạ tầng giao thông và xã hội gần tương tự Việt Nam đã dừng triển khai các công nghệ cũ (Smart card, OBU, DSRC). Và tất cả đều chuyển đổi sang công nghệ RFID.

ETC có công dụng như thế nào?

Ông Nguyễn Mạnh Thắng – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết, dự án thu phí tự động không dừng-ETC giai đoạn 2 (BOO 2) có tổng số 33 trạm thuộc quản lý của 22 nhà đầu tư BOT.

Tính đến thời điểm này các nhà đầu tư đã cơ bản đàm phán để ký hợp đồng dịch vụ để chuyển sang giai đoạn triển khai trong thời gian tới. Cụ thể, 33 trạm thu phí của dự án hiện có 31 trạm đang hoạt động, còn 2 trạm hiện tạm dừng thu phí.

Cho đến nay nhiều người dân đã hiểu được lợi ích của thẻ thu phí tự động khi qua trạm thu phí. Một chủ phương tiện cho biết: Tôi thấy dùng dịch vụ này rất tốt! Giảm ách tắc giao thông khi mình đi qua trạm thu phí mọi người nên dùng.

Ông Nguyễn Văn Tuấn – một khách hàng của VETC cũng chia sẻ: Tôi đi thường xuyên nên việc dán thẻ rất thuận tiện. Đặc biệt ở các điểm bán vé không bị ùn tắc và không phải chi tiêu tiền mặt.

Theo Cục Đường bộ Việt Nam, cả nước hiện có khoảng 900.000 trong tổng số 3,5 triệu phương tiện dán thẻ ETC. Có 20% số chủ xe trong số 900.000 phương tiện đã nạp tiền vào tài khoản thu phí để sử dụng.

Không dán thẻ ETC có tác hại gì?

Ngày 07/10/2020, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 39/CT-TTg về sử dụng thu phí đường bộ theo hình thức ETC. Trong đó, yêu cầu đặt ra là các chủ phương tiện phải gắn thẻ không dừng cho xe tại lần kiểm định gần nhất. Hoặc ngay khi qua trạm thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ đã vận hành hệ thống ETC.

Đồng thời, yêu cầu tuyệt đối không được điều khiển xe khi đi vào làn ETC khi chưa gắn thẻ thu phí không dừng. Hoặc đã gắn thẻ nhưng số tiền trong tài khoản thu phí không đủ để chi trả cho giao dịch thu phí.

Như vậy, nếu xe không có thẻ thu phí không dừng sẽ không được đi qua làn ETC. Xe chỉ có thể đi vào làn thu phí hỗn hợp.

Thời gian áp dụng miễn phí dán thẻ ETC

Thêm một lý do khiến các tài xế cần phải làm thẻ dán thu phí không dừng sớm liên quan đến quy định về phí dán thẻ.

Cũng theo quy định tại khoản 3 Điều 9 của Quyết định 19/2020/QĐ-TTg. Chủ phương tiện không phải chi trả chi phí gắn thẻ thu phí không dừng cho lần lắp đặt đầu tiên trước ngày 31/12/2021. Nhưng sau ngày 31/12/2020, chủ phương tiện phải trả phí gắn thẻ đầu cuối cho nhà cung cấp.

Việc gắn thẻ đầu cuối được thực hiện tại:

 • Các đơn vị đăng kiểm cơ giới
 • Các đại lý do nhà cung cấp dịch vụ ủy quyền

*Tại Chỉ thị 39/CT-TTg, Thủ tướng nhấn mạnh: Tạm dừng hoạt động thu phí đối với các trạm thu phí không chuyển sang thu phí theo hình thức điện tử không dừng.

Xem thêm:

Vì sao nên lựa chọn Panther4x4 là địa chỉ tin cậy nâng cấp xe bán tải của bạn

 • Panther4x4 là công ty lớn, uy tín tại Tp HCM chuyên độ đồ chơi xe bán tải: Ford Ranger; Ford Ranger Raptor; Ford Ranger Wildtrak; Navara; Triton; Mazda BT50; Colorado. Đã và đang được nhiều khách hàng tin tưởng.
 • Panther4x4 cam đoan bán hàng có chất lượng tốt nhất với giá tốt nhất thị trường.
 • Đặc biệt mọi sản phẩm độ tại trung tâm độ xe bán tải Panther4x4 đều được bảo hành.
 • Panther4x4 có đa dạng mẫu mã và các món đồ chơi khác nhau để bạn lựa chọn.
 • Panther4x4 có cơ sở vật chất tốt, hiện đại và chuyên nghiệp.
 • Nhân viên và thợ của công ty Panther4x4 là những người có kinh nghiệm nhiều năm trong nghề.
 • Đến với Panther4x4 bạn sẽ nhận được sự hỗ trợ. Tư vấn tận tình từ các chuyên gia của chúng tôi.
 • Đặc biệt Panther4x4 luôn ưu đãi cho những khách hàng cũ.
─────────────────────────────────────────────
Liên Hệ Tư Vấn & Hỗ Trợ Đồ Chơi Tại Showroom
– Địa Chỉ: 19-21 Đường Số 3, KP7, Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức, TP.HCM
– Hotline hỗ trợ khách hàng: 0937.356.989 / 0938.992.959
– LIÊN HỆ NHƯỢNG QUYỀN:  0938.335.339 (Mr. Huy)
– Web: https://panther4x4.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *