Trong thời gian chờ bằng thì có được phép lái xe ô tô không?

Trong thời gian chờ bằng thì có được phép lái xe ô tô không? Đây có lẽ là câu hỏi khác nhiều người dân Việt Nam thắc mắc. Thông thường thì sau khi thi trung bình khoảng tầm 10 – 20 là sẽ có bằng. Để biết câu trả lời bạn nên đọc qua bài viết sau đây của Panther4x4 nhé.

trong-thoi-gian-cho-bang-thi-co-duoc-phep-lai-xe-o-to-khong

Theo quy định của Luật giao thông đường bộ 2008 thì người điều khiển phương tiện giao thông phải mang các loại giấy tờ sau khi tham giao thông:

 • Đăng ký xe
 • Giấy phép lái xe đối với người điều khiển xe cơ giới quy định tại Điều 59 của Luật Giao thông đường bộ 2008
 • Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới quy định tại Điều 55 của Luật Giao thông đường bộ 2008
 • Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới

Thời gian cấp bằng lái xe ô tô là bao lâu?

Sau khi tham dự kỳ thi sát hạch bạn đang rất nôn nóng muốn có được bằng lái xe ô tô ngay để phục vụ cho nhu cầu đi lại của mình. Theo quy định của bộ Giao Thông Vận Tải quy định thì thời gian cấp bằng b2 sau khi thi là 12 ngày kể từ sau ngày thi đậu. Tuy nhiên, thời gian 12 ngày làm việc hành chính không tính các ngày lễ và ngày nghỉ. 

Do đó, nếu cộng dồn thì thời gian có thể lên tới là 16 ngày. Bao gồm các ngày nghỉ chưa có các ngày lễ. Bởi các ngày lễ không cố định theo tuần được. Như vậy tính trung bình là 16 ngày kể từ sau khi học viên thi đậu bằng lái xe ô tô. 

Có được phép lái xe ô tô trong thời gian chờ cấp bằng không ?

Như vậy, người điều khiển phương tiện giao thông khi tham gia lưu thông phải mang GPLX (hay còn gọi là bằng lái xe). GPLX phải phù hợp với loại xe đang điều khiển.

Vì vậy, mà trong trường hợp của bạn thì phải chờ trong 10 ngày để được cấp bằng lái xe. Nếu bạn chưa nhận được GPLX mà vẫn tham gia lưu thông có thể bị xử phạt lỗi “không mang theo GPLX. Hoặc không có GPLX”: 

Trường hợp 1: Nếu thời gian ghi trên GPLX trước ngày bị lập biên bản, bạn bị xử phạt lỗi không mang GPLX. 

Trường hợp 2: Nếu thời gian ghi trên GPLX sau ngày bị lập biên bản, bạn bị xử phạt lỗi không có GPLX.

Như vậy, người điều khiển xe phải có và mang theo GPLX khi khi tham gia giao thông. Nếu không có hoặc không xuất trình được được khi bị kiểm tra, kiểm soát, người điều khiển sẽ bị xử phạt theo quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP.

Nghị định 100/2019/NĐ-CP

Đối với phương tiện là xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô:

 • Người điều khiển xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô không có GPLX bị phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng.
 • Người điều khiển xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô không mang theo GPLX (trừ hành vi vi phạm quy định tại điểm c khoản 8 Điều 21 Nghị định 100) thì bị phạt tiền từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng.

Đối với phương tiện là xe mô tô và các loại xe tương tự xe mô tô:

 • Người điều khiển xe mô tô hai bánh có dung tích xi lanh dưới 175 cm3 và các loại xe tương tự xe mô tô mà không có GPLX bị phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng.
 • Người điều khiển xe mô tô hai bánh có dung tích xi lanh từ 175 cm3 trở lên, xe mô tô ba bánh mà không có GPLX bị phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng.
 • Người điều khiển xe mô tô và các loại xe tương tự xe mô tô không mang theo GPLX (trừ hành vi vi phạm quy định tại điểm b khoản 5, điểm c khoản 7 Điều 21 Nghị định 100) thì bị phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng.

Các thông tin quan trong khi tham gia giao thông

Tài xế cũng nên phân biệt lỗi “Không mang” và lỗi ” Không có” đây là hai lỗi hoàn toàn khác nhau, nhưng rất dễ gây nhầm lẫn và vì vậy, mức xử phạt cho 2 trường hợp cũng hoàn toàn khác. 

Trong trường hợp người mua xe ô tô trả góp, thế chấp bạn cần mang theo một bản sao để sử dụng khi tham gia giao thông. 

Trong khi CSGT đang lập vi phạm hành chính lỗi vi phạm, người vi phạm xuất trình kịp thời giấy phép lái xe, giấy đăng ký xe bản chính thì hai lỗi trên sẽ được bỏ qua. Nếu biên bản vi phạm hành chính đã lập xong, người vi phạm đồng ý ký tên vào biên bản thì hành vi vi phạm không mang theo giấy đăng ký xe, giấy phép lái xe bị xử lý theo quy định

Xem thêm:

Vì sao nên lựa chọn Panther4x4 là địa chỉ tin cậy nâng cấp xe bán tải của bạn

 • Panther4x4 là công ty lớn, uy tín tại Tp HCM chuyên độ đồ chơi xe bán tải: Ford Ranger; Ford Ranger Raptor; Ford Ranger Wildtrak; Navara; Triton; Mazda BT50; Colorado. Đã và đang được nhiều khách hàng tin tưởng.
 • Panther4x4 cam đoan bán hàng có chất lượng tốt nhất với giá tốt nhất thị trường.
 • Đặc biệt mọi sản phẩm độ tại trung tâm độ xe bán tải Panther4x4 đều được bảo hành.
 • Panther4x4 có đa dạng mẫu mã và các món đồ chơi khác nhau để bạn lựa chọn.
 • Panther4x4 có cơ sở vật chất tốt, hiện đại và chuyên nghiệp.
 • Nhân viên và thợ của công ty Panther4x4 là những người có kinh nghiệm nhiều năm trong nghề.
 • Đến với Panther4x4 bạn sẽ nhận được sự hỗ trợ. Tư vấn tận tình từ các chuyên gia của chúng tôi.
 • Đặc biệt Panther4x4 luôn ưu đãi cho những khách hàng cũ.
─────────────────────────────────────────────
Liên Hệ Tư Vấn & Hỗ Trợ Đồ Chơi Tại Showroom
– Địa Chỉ: 19-21 Đường Số 3, KP7, Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức, TP.HCM
– Hotline hỗ trợ khách hàng: 0937.356.989 / 0938.992.959
– LIÊN HỆ NHƯỢNG QUYỀN:  0938.335.339 (Mr. Huy)
– Web: https://panther4x4.vn/

One thought on “Trong thời gian chờ bằng thì có được phép lái xe ô tô không?

 1. Pingback: Thiết kế hiện đại trong năm 2021 của cần số xe hơi - Panther4x4

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *