Cách bảo dưỡng bộ ly hợp cho xe ô tô tại nhà

Cách bảo dưỡng bộ ly hợp cho xe ô tô tại nhà cũng là một việc khá là quan trọng vì đỡ phải đem xe ra trung tâm để mất một khoảng phí khá lớn. Bộ ly hợp giữ vai trò nối trục khuỷu của động cơ với hệ thống truyền lực, xe số sàn hay xe số tự động cũng không thể thiếu bộ phận này.

Cần gạt nước đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc đảm bảo tầm nhìn và an toàn khi vận hành. 92% việc xử lý tình huống khi lái xe phụ thuộc vào chiếc cần gạt nước. Đặt biệt là khi trời mưa khiến kính chắn bị ướt hoặc khi kính bị dính các vết bẩn làm hạn chế tầm nhìn.

Bộ ly hợp hay còn gọi là côn xe hiện được biết đến là một trong những hệ thống không thể thiếu đối với mỗi chiếc xe hơi. Bộ phận này thực hiện nhiệm vụ truyền momen xoắn từ động cơ đến hệ thống phía sau. Theo dõi các thông tin dưới đây để hiểu rõ hơn về chức năng và cấu tạo ly hợp ô tô.

Chức năng của bộ ly hợp ô tô

Khi nổ máy, trục của động cơ luôn quay nhưng không đồng nghĩa với bánh xe lúc nào cũng quay. Để điều khiển xe dừng lại hoặc chuyển động theo ý muốn của người lái, xe cần đến một bộ phận trung gian để ngắt truyền động của động cơ xuống bánh xe.

Theo đó, côn xe có các vai trò sau:

 • Nối động cơ với hệ thống truyền lực khi ô tô di chuyển trên đường.
 • Ngắt động cơ ra khỏi hệ thống truyền lực khi ô tô khởi hành hoặc chuyển số.
 • Đảm bảo cho các chi tiết của hệ thống truyền lực trên xe khi gặp phanh đột ngột không nhả ly hợp, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người điều khiển xe.

Cấu tạo bộ bộ ly hợp ô tô

Bộ ly hợp ô tô (côn xe) có nhiều loại khác nhau. Theo phương pháp truyền mô-men xoắn có 4 loại ly hợp: ma sát, thủy lực, nam châm điện và liên hợp.

Bộ ly hợp ma sát cùng với bánh đà được cấu tạo thành một khối với hình dạng giống như khối trụ hoặc khối nón. Cấu tạo bộ ly hợp ô tô bao gồm 3 phần chính được liên kết chặt chẽ với nhau:

 • Phần chủ động gồm: bánh đà, vỏ ly hợp, đĩa ép, giá đỡ lên vỏ ly hợp.
 • Phần bị động gồm: đĩa ma sát, trục bị động.
 • Các cơ cấu điều khiển: bàn đạp, thanh nối, khớp trượt, các cần bẩy và các lò ép.

Bánh đà

Bánh đà là bộ phận quan trọng trong bộ ly hợp nhằm tạo momen quán tính khối lượng, giúp động cơ hoạt động và liên kết các bộ phận khác nhau. Bánh đà có các lỗ để gắn các bộ phận ly hợp trên xe. Bề mặt nhẵn tạo ra bề mặt ma sát. Chi tiết này thường có độ dày lớn để hấp thụ nhiệt lượng lớn tỏa ra.

Đĩa ly hợp

Đĩa ly hợp (hay còn gọi là lá côn) là một trong những bộ phận quan trọng của bộ ly hợp. Đĩa được lắp ráp với nguồn và tiếp xúc đồng đều với bề mặt ma sát của đĩa ép ly hợp và bánh đà.

Đĩa ly hợp có dạng hình tròn, mỏng được làm từ thép. Các chi tiết trên bộ phận này bao gồm:

 • Một moay ơ đặt ở giữa.
 • Vòng ma sát.
 • Đệm dẫn động.
 • Chốt dừng.
 • Lò xo đệm, Lò xo giảm chấn.

Đinh tán

Thêm vào đó, vật liệu ma sát của đĩa ly hợp được tán vào những phần gợn sóng ở phần ngoài của đĩa ly hợp tạo như đệm đàn hồi. Giúp giảm va chạm khi đĩa ly hợp bị ép mạnh vào bánh đà.

Vòng bi cắt

Vòng bi cắt đóng vai trò cắt và đóng ly hợp. Vòng bi gắn trên ống trượt được bôi mỡ đầy đủ tại nhà máy sản xuất nên không cần bảo dưỡng khi sử dụng.

Các chức năng của vòng bi cắt bao gồm:

 • Hấp thụ chênh lệch tốc độ quay giữa càng cắt ly hợp và lò xo đĩa.
 • Tự định tâm, tránh tiếng ồn tạo ra bởi ma sát của vòng bi cắt và lò xo đĩa.
 • Tự động điều chỉnh để đường tâm vòng bi cắt thẳng với đường tâm trên trục sơ cấp của hộp số.

Bàn đạp ly hợp (chân côn)

Nhắc đến cấu tạo ly hợp ô tô thì không thể không nhắc đến bàn đạp ly hợp ô tô (chân côn). Bàn đạp ly hợp tạo áp suất thủy lực trong xi lanh chính và tác động đến hoạt động đóng/ngắt của ly hợp.

Xi lanh chính

Xy lanh chính của ly hợp gồm: cần đẩy, pít tông xi lanh chính và các lò xo hãm, lò xo ly hợp, buồng chứa dầu. Trong khi hoạt động, sự trượt của pít tông tạo ra áp suất thuỷ lực để điều khiển đóng cắt ly hợp. Lò xo sẽ phản hồi bàn đạp, liên tục kéo cần đẩy về phía bàn đạp (chân côn) của bộ ly hợp.

Xi lanh cắt ly hợp

Áp suất dầu thủy lực từ xi lanh chính đẩy pít-tông của xi lanh này di chuyển và sau đó cần đẩy sẽ cắt ly hợp.

Xi lanh này có hai loại khác nhau:

 • Loại tự điều chỉnh: lò xo trong buồng xi-lanh ép cần đẩy vào càng cắt ly hợp để giữ nguyên hành trình tự do của chân côn (bàn đạp ly hợp).
 • Loại điều chỉnh bằng tay: điều chỉnh vít lắp ở đầu cần đẩy để khắc phục hiện tượng chân côn thay đổi hành trình tự do.

Nắp ly hợp

Ngoài các bộ phận trên thì nắp ly hợp giữ vai trò nối và ngắt công suất của động cơ. Lò xo trên nắp sẽ đẩy đĩa ép ly hợp vào đĩa ly hợp.

Khi nào cần bảo dưỡng ly hợp ô tô?

Bộ ly hợp là một trong những bộ phận quan trọng đối với mỗi chiếc xe ô tô. Đặc biệt, ở các mẫu xe sử dụng hộp số sàn, bộ ly hợp ô tô có nhiệm vụ truyền và ngắt công suất từ động cơ đến hộp số của xe.

Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, côn xe sẽ không tránh được các sự cố. Khi nhận thấy các dấu hiệu dưới đây hãy bảo dưỡng ly hợp ô tô để đảm bảo an toàn:

Xe khó vào số khi chuyển động

 • Tiếng kêu lạ xuất hiện khi bạn đạp chân côn hoặc khi chuyển số.
 • Chân côn bị rung, quá cứng hay quá nhẹ khi đạp.

Nên hay không tự khắc phục lỗi bộ ly hợp ô tô tại nhà?

Thay vì mang trực tiếp đến các gara ô tô thì hiện nay nhiều người đã lựa chọn hình thức bảo dưỡng ly hợp ô tô tại nhà. Tuy nhiên vẫn có không ít người băn khoăn về việc nên hay không nên tự bảo dưỡng xe hơi tại nhà? Trên thực tế thì việc bảo dưỡng xe hơi ở nhà hay không tùy vào lỗi của xe.

Nếu am hiểu về ô tô và ly hợp gặp lỗi dễ khắc phục. Bạn có thể thực hiện điều chỉnh tại nhà. Ngược lại, trong những trường hợp bạn không chắc chắn bộ ly hợp gặp vấn đề gì. Hãy đến các trung tâm sữa chữa ô tô uy tín để kiểm tra và khắc phục.

Bộ ly hợp ô tô đóng vai trò trực tiếp đến sự an toàn trong quá trình điều khiển xe ô tô. Không những thế, bộ phận này gồm rất nhiều chi tiết nhỏ và phức tạp. Vì vậy, nhờ đến các kỹ sư chuyên nghiệp là lời khuyên hàng đầu.

Xem tiếp:

Vì sao nên lựa chọn Panther4x4 là địa chỉ tin cậy nâng cấp Ford Ranger Raptor của bạn

Panther4x4 Cửa Hàng Độ Xe Chuyên Nghiệp
Panther4x4 Cửa Hàng Độ Xe Chuyên Nghiệp
 • Panther4x4 là công ty lớn, uy tín tại Tp HCM chuyên độ đồ chơi xe Ford Ranger. Đã và đang được nhiều khách hàng tin tưởng.
 • Panther4x4 cam đoan bán hàng có chất lượng tốt nhất với giá tốt nhất thị trường.
 • Đặc biệt mọi sản phẩm mua tại công ty Panther4x4 đều được bảo hành.
 • Panther4x4 có đa dạng mẫu mã và các món đồ chơi khác nhau để bạn lựa chọn.
 • Panther4x4 có cơ sở vật chất tốt, hiện đại và chuyên nghiệp.
 • Nhân viên và thợ của công ty Panther4x4 là những người có kinh nghiệm nhiều năm trong nghề.
 • Đến với Panther4x4 bạn sẽ nhận được sự hỗ trợ. Tư vấn tận tình từ các chuyên gia của chúng tôi.
 • Đặc biệt Panther luôn ưu đãi cho những khách hàng cũ.
─────────────────────────────────────────────
Liên Hệ Tư Vấn & Hỗ Trợ Đồ Chơi Tại Showroom
– Địa Chỉ: 19-21 Đường Số 3, KP7, Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức, TP.HCM
– Hotline hỗ trợ khách hàng: 0937.356.989 / 0938.992.959
– LIÊN HỆ NHƯỢNG QUYỀN:  0938.335.339 (Mr. Huy)
Đánh giá post