Khi nào nên thay thế lọc gió trong cabin

Thay thế lọc gió trong cabin có thật sự cần thiết. Để đảm bảo cho xe luôn vận hành ổn định thì bạn nên chú ý vào việc vệ sinh, cần thiết thì nên thay thế lọc gió mới luôn. Đây là bộ phận giúp bảo vệ bộ máy xe ô tô tránh khỏi bụi bẩn từ môi trường. Đọc bài viết sau đây của Panther4x4 để biết thông tin chi tiết nhé.

Mục lục

Các bộ lọc cần thay thế định kỳ

 • Lọc gió động cơ (Air Filter)
 • Lọc gió điều hòa (Cabin Filter)
 • Lọc dầu động cơ (Oil Filter)
 • Lọc nhiên liệu (Gasoline Filter)

Vai trò của lọc gió

Bên cạnh lọc nhiên liệu (xăng, dầu) thì lọc gió cũng là bộ phận quan trọng trên xe ảnh hưởng đến công suất, tiêu hao nhiên liệu của động cơ. Đầu tiên ta cần phân biệt rõ, trên xe ô tô có 2 loại lọc gió khác nhau bao gồm:

 • Lọc gió động cơ buồng đốt
 • Lọc gió máy lạnh

Lọc gió cho bộ phận động cơ và buồng đốt

Nhiệm vụ

Lọc gió động cơ có nhiệm vụ lọc không khí và ngăn bụi bẩn vào động cơ. Khi sử dụng xe lâu ngày, lọc gió bị bẩn do các hạt bụi lấp đầy lỗ thông khí của lọc, làm giảm lưu lượng không khí vào động cơ gây sai lệch tỉ lệ hoà khí (nhiên liệu và không khí) làm giảm công suất, nóng máy. Điều này gây muội than trong buồng đốt, ảnh hưởng đến hệ thống đánh lửa, ở đây trực tiếp là bugi.

Ngoài ra, nếu lọc gió kém chất lượng, quá hạn hoặc rách sẽ khiến cho bụi bẩn đi qua nhiều và bám vào đầu cảm biến lưu lượng khí nạp. Điều này làm giảm độ nhạy, gây ra sai số khiến cho lượng nhiên liệu cung cấp không chính xác dẫn đến động cơ hoạt động kém ổn định.

Thời gian nào thì cần thay lọc gió động cơ?

Đối với xe mới, theo khuyến cáo của các hãng và theo quy trình bảo dưỡng, lọc gió động cơ cần thay vệ sinh sau mỗi 5.000 km và thay mới sau mỗi 20.000 km. Tuy nhiên, nếu bạn dùng cũ, xe đã qua sử dụng nên thời điểm thay lọc có thể sớm hơn và phụ thuộc vào điều kiện hoạt động của xe. 

Ví dụ:

Bạn có thể kiểm tra vệ sinh sau mỗi 3.000 km hoặc mỗi tháng một lần (tùy theo điều kiện nào đến trước).Thay mới ở thời điểm 15.000km tính từ lúc thay lọc mới. Tuy nhiên, nếu động cơ có dấu hiệu giảm công suất, hao nhiên liệu hơn bình thường và khi kiểm tra lọc gió thấy có dấu hiệu rách, bị ẩm, bụi đóng thành mảng khó vệ sinh thì đó là lúc nên thay lọc gió.

Phương pháp vệ sinh hoặc thay mới

Tùy vào dòng xe và thương liệu lọc gió động cơ bạn đang sử dụng, hãy mua một chiếc lọc gió tương tự. Bạn có thể hỏi các tiệm bán phụ tùng bằng cách cung cấp cho họ thông tin dòng xe, đời xe của mình. 

Bạn hãy làm theo các bước sau:

 • Mở nắp ca pô ra. Nếu xe bạn mới vận hành thì bạn cần phải để nghỉ một thời gian rồi mới mở ra để tránh bị bỏng. Bộ lọc không khí thường nằm ở phía trên động cơ. 
 • Tháo hết ốc/tai gài, nới lỏng các chốt hay khớp để lấy nắp che lọc gió ra. 
 • Lấy lọc gió ra khỏi hộp. Nó chính là bộ phận có hình vuông hoặc chữ nhật, được làm bằng vải cotton, giấy hay nỉ. Được bao bên ngoài bằng một lớp nhựa, sau đó hãy kiểm tra mức độ bẩn của các lớp lọc.
 • Lúc này, bạn sẽ dùng máy xịt khí để thổi bụi ở các khe lọc ra ngoài. Nên tránh việc xịt với áp suất quá cao gây rách màng lọc. Hãy mạnh dạn thay một lọc mới để đảm bảo không khí sạch cho động cơ.
 • Dùng khăn lau sạch các bụi bẩn còn sót trước khi lắp lọc lại vị trí cũ. Và lắp bộ lọc lại theo đúng vị trí lúc đầu tiên đã lấy ra.
 • Kiểm tra lần cuối bằng cách khởi động máy đệm ga lớn và dùng tay để kiểm tra cổ góp gió xem có không khí hút vào hay không, phòng trường hợp bị nghẹt.

Lọc gió cho bộ phận máy lạnh của xe

Nhiệm vụ

Lọc gió máy lạnh ô tô hay còn gọi là lọc gió cabin, loại lọc này có tác dụng lọc các bụi bẩn trong không khí trước khi được hút vào hệ thống làm lạnh của xe. Ngoài ra, lọc gió dàn lạnh này còn thêm chức năng nữa là lọc một số khí ô nhiễm, loại cao cấp hơn còn có thể khử được các mùi hay lọc tạp chất.

Lọc gió điều hòa xe ô tô mang lại sự tiện nghi cho người sử dụng. Vì vậy quá trình sử dụng lâu ngày lượng cặn bẩn mà nó lọc sẽ giảm đi nhiều và gây nên nhiều mùi ẩm mốc. Điều này gây khó chịu lên tới 6 lần so với thông thường và kéo theo có hại cho sức khỏe của người đi xe.

Sau một thời gian dài sử dụng thì lọc gió máy lạnh xe hơi sẽ bị bẩn ít nhiều tùy thuộc vào thời tiết. Do đó sẽ làm giảm lưu lượng hút gió từ ngoài vào khiến khả năng làm mát của xe chậm hơn bình thường dù tốc độ quạt gió ở tốc độ cao.

Thời gian nào thì cần thay lọc gió máy lạnh ô tô?

Thời điểm thay lọc gió phụ thuộc vào từng dòng xe. Thường là heo môi trường từng nơi khí hậu mà xe vận hành hoặc dựa trên số km đi được tính từ lần thay gần nhất. Ngoài ra, cũng có thể dựa vào khuyến cáo trong sách hướng dẫn sử dụng. Nên thay lọc gió vào thời điểm bắt đầu vào mùa hè hoặc thay sớm hơn khuyến cáo với những nơi có môi trường hoạt động nhiều khói bụi.

Theo tiêu chuẩn bảo dưỡng định kỳ của một số hãng xe nổi tiếng trên thế giới thì lọc gió điều hòa ô tô sẽ được thay thế sau 20.000 km.Tại Việt Nam thì theo các chuyên gia ô tô thì mùa hè là thời điểm tốt nhất để bạn thay lọc gió cabin và còn số 10.000 km được xem là tiêu chuẩn.

Phương pháp vệ sinh hoặc thay mới

Lọc gió máy lạnh Có 2 vị trí chính đó là:

 • Ở phía trước khoang động cơ bên phụ
 • Ở phía trước 2 bên taplo

Khi đã xác định được vị trí này, hãy mở cốp. Tháo chốt các cố định cốp che lọc gió ra và tiến hành các bước sau:

 • Bạn hãy tháo nắp nhựa hộp hình chữ nhật chứa lọc gió ra. Nhẹ nhàng nhấc nắp lọc lên và rút nhẹ tấm lọc ra ngoài.
 • Bạn nên dùng vòi xịt khí nén, xịt vệ sinh điều hòa xe ô tô đúng cách từ trong ra ngoài. Lưu ý trong quá trình vệ sinh điều hòa xe ô tô phải thực hiện đúng cách tránh để vật sắc nhọn đâm vào làm thủng lớp lưới lọc, màng lọc của máy lạnh. Nếu lọc gió quá bẩn, bạn hãy thay thế chúng ngay.
 • Sau khi vệ sinh sạch, bạn vẩy nhẹ cho khô tấm lọc sau đó lắp vào vị trí ban đầu theo đúng hướng đã tháo và đóng nắp hộp lọc gió. Chú ý là bạn phải  dùng giẻ sạch lau bụi bẩn bám trong hộp lọc gió một cách thật nhẹ nhàng trước khi lắp tấm lọc đã được vệ sinh vào.
 • Bước tiếp theo là xịt dung dịch vệ sinh ống gió điều hòa. Trước khi phun dung dịch, bạn nên mở quạt ở chế độ sưởi với công suất tối đa trong khoảng 10 phút. 

Theo kinh nghiệm của các chuyên gia thì bạn nên xịt một lớp khử mùi vào lọc gió của điều hòa xe ô tô trước khi lắp lại vị trí ban đầu. Điều này giúp lọc gió sẽ tự khử mùi khi hoạt động ở thời điểm ban đầu mới lắp vào. 

Vệ sinh dàn nóng

Nhiệm vụ

Dàn nóng cùng với quạt gió là nơi trực tiếp đón nhận các luồng gió từ phía bên ngoài thổi vào. Do vậy, bộ phận này cùng bị bám bụi bẩn và có thể lẫn cả rác thải, xác côn trùng. Bạn chỉ cần tiến hành vệ sinh sạch sẽ các nan nhỏ của dàn nóng. Đồng thời, kiểm tra nước làm mát của dàn nóng và bổ sung nếu thấy nước cạn.

Phương pháp vệ sinh hoặc thay mới

Bạn chỉ cần vệ sinh dàn nóng bằng nước sạch, hóa chất chuyên dụng hoặc có thể dùng khí nén thổi vào để làm sạch.

Lưu ý: Dùng áp lực vừa phải xịt thẳng vào giàn nóng để làm sạch, tránh dùng áp lực mạnh vì có thể làm biến dạng bề mặt giàn nóng ô tô.

Những hậu quả khi lọc gió động cơ bị bẩn

 • Công suất động cơ giảm
 • Xe mau hết xăng và nóng máy
 • Tạo ra muội than và khiến đầu bugi bị bẩn

Xem thêm:

Vì sao nên lựa chọn Panther4x4 là địa chỉ tin cậy nâng cấp xe bán tải của bạn

 • Panther4x4 là công ty lớn, uy tín tại Tp HCM chuyên độ đồ chơi xe bán tải: Ford Ranger; Ford Ranger Raptor; Ford Ranger Wildtrak; Navara; Triton; Mazda BT50; Colorado. Đã và đang được nhiều khách hàng tin tưởng.
 • Panther4x4 cam đoan bán hàng có chất lượng tốt nhất với giá tốt nhất thị trường.
 • Đặc biệt mọi sản phẩm độ tại trung tâm độ xe bán tải Panther4x4 đều được bảo hành.
 • Panther4x4 có đa dạng mẫu mã và các món đồ chơi khác nhau để bạn lựa chọn.
 • Panther4x4 có cơ sở vật chất tốt, hiện đại và chuyên nghiệp.
 • Nhân viên và thợ của công ty Panther4x4 là những người có kinh nghiệm nhiều năm trong nghề.
 • Đến với Panther4x4 bạn sẽ nhận được sự hỗ trợ. Tư vấn tận tình từ các chuyên gia của chúng tôi.
 • Đặc biệt Panther4x4 luôn ưu đãi cho những khách hàng cũ.
─────────────────────────────────────────────
Liên Hệ Tư Vấn & Hỗ Trợ Đồ Chơi Tại Showroom
– Địa Chỉ: 19-21 Đường Số 3, KP7, Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức, TP.HCM
– Hotline hỗ trợ khách hàng: 0937.356.989 / 0938.992.959
– LIÊN HỆ NHƯỢNG QUYỀN:  0938.335.339 (Mr. Huy)
– Web: https://panther4x4.vn/
Đánh giá post