Skip to content Skip to footer

Kỹ thuật lên xuống dốc an toàn cho xe số tự động

Với những kinh nghiệm về kỹ thuật lái xe số tự động lên xuống dốc mong là sẽ giúp ích cho các bạn nhiều hơn trên chặn đường của mình. Khi lái xe xuống dốc mà gặp phải đường trơn cộng với mặt đường có nhiều bùn đất bạn càng phải thận trọng cho dù xe bạn hiện đại đến đâu đi chăng nữa. Gặp phải tình huống này người lái nên cố gắng chạy xe ở tốc độ ổn định không đánh lái gấp, không phanh gấp hãy lái xe ở tốc độ thấp nhất có thể nếu đường có nhiều vũng bùn nước thì càng phải cẩn thận hơn.

Ô tô bốc cháy, lỗi do đâu?

Kỹ thuật lên xuống dốc an toàn cho xe số tự động

Kỹ thuật lên dốc

Với xe sử dụng số tự động (AT), khi lên dốc người lái không cần phải lưu ý đến số nào nữa mà chỉ cần đạp phanh chân, thực hiện khởi động cho động cơ và chuyển cần số của xe đến vị trí D là xong. Sau đó cứ tiếp tục lái, không cần phải chuyển số.

Trong quá trình leo dốc

Tùy vào tốc độ của xe và hộp số sẽ tự động chuyển đến số thích hợp. Nhà sản xuất khuyến cáo, người lái không nên tự ý di chuyển vị trí của cần số mà hãy để hộp số của xe tự động làm. Người lái chỉ di chuyển cần số đến các vị trí số đã được đánh dấu trong trường hợp cần phanh động cơ hay hãm bớt quán tính cho xe ô tô bằng lực cản của động cơ và khi xe đang được cài ở số thấp.

Khi xe đang lên dốc nhưng lại cần tạm dừng

Kinh nghiệm lái xe lên dốc trong trường hợp này là người lái cần:

 • Bật xi nhan giúp xin đường
 • Cho xe di chuyển vào lề đường
 • Nhả ga và đạp phanh chân
 • Sau đó kéo phanh tay (cũng có thể phanh chân trái tùy thuộc vào từng loại xe có thiết kế khác nhau về phanh bổ trợ).

Nếu người lái chỉ cần tạm dừng xe trong giây lát

Thực hiện các thao tác như thế là đủ. Và khi cần tiếp tục di chuyển thì người lái nhả phanh chân, sau đó nhanh chóng dùng chân phải đạp ga, mớn ga cho xe di chuyển rồi lại lập tức hạ ngay phanh tay. Trong trường hợp này, người lái không được hạ phanh tay trước khi thực hiện mớm ga để cho xe di chuyển. Nếu người lái hạ phanh tay xuống khi mà chân phanh đang được chuyển sang chân ga thì sẽ khiến cho xe bị mất phanh, thậm chí có thể gây ra áp lực quá lớn cho hộp số và khiến giảm tuổi thọ của hộp số xe.

Nếu xe của bạn đang dừng ở dốc cao

Nên tìm vật nặng để chèn bánh xe giúp giảm bớt áp lực cho hộp số và hệ thống phanh của xe. Khi cần đi tiếp nhưng phải khởi động lại xe thì thực hiện theo hướng dẫn lái xe lên dốc như sau:

 • Đạp phanh chân sau đó khởi động cho động cơ xe
 • Bật xi nhan xin đường
 • Di chuyển cần số của xe đến vị trí D
 • Thực hiện nhả chân phanh và chuyển chân thật nhanh sang nhấn ga nhẹ nhàng để xe chuyển bánh
 • Cuối cùng là hạ phanh tay

Trường hợp xe đang lên dốc nhưng lại bị chết máy

Người lái nhả chân ga, cho xe di chuyển láng vào bên đường. Tiếp đó chuyển chân phải để đạp phanh xe, kéo phanh tay. Khi thấy xe đã dừng thì dùng tay phải di chuyển cần số đến vị trí P và khởi động lại động cơ xe. Lưu ý là người lái phải kéo phanh tay sau đó mới thực hiện khởi động lại động cơ của xe. Tuyệt đối người lái không để cần số của xe ở vị trí N với tình huống nêu trên, bởi xe có thể bị tụt dốc nếu phanh không tốt.

Khi xe đang lên dốc nhưng do đường trơn

Người lái cũng không nên tăng hoặc giảm ga đột ngột, nhất là ở những nơi có khúc cua. Nếu là xe ô tô có trang bị một cầu sau, mặc dù có hệ thống phanh ABS hỗ trợ nhưng nếu người lái đi ga không đều thì vẫn có thể khiến xe có nguy cơ bị văng đuôi xe.

Kỹ thuật xuống dốc an toàn

Để xuống đèo dốc an toàn chúng ta nên tùy độ dốc thực tế, tình trạng địa lý, địa hình cũng như tình trạng tham gia giao thông mà quyết định sẽ để cần số ở vị trí nào. Tốc độ an toàn cho xe khi xuống dốc là tốc độ mà người lái vẫn làm chủ được khi xuống dốc mà ít phải dùng phanh, lúc này xuống dốc bằng ga là chủ yếu mà vẫn đảm bảo xe không đi theo quán tính.

Sử dụng chức năng phanh động cơ

Trên tất cả các xe số tự động ngoài các vị trí truyền thống còn có thể các vị trí được đánh số và số lần các vị trí số này phụ thuộc vào số lượng số của hộp số. Về cơ bản những số 3, 2, 1 (hay L) trên các loại hộp số tự động chỉ dùng để phanh động cơ khi lái xe xuống dốc. Phanh động cơ là chức năng nhờ lực cản của động cơ để giảm bớt quán tính của xe khi xuống dốc. Ví dụ ở vị trí đánh dấu số 3 thì hộp số tự động chỉ đến số cao nhất là số 3 và tương tự như vậy cho vị trí được đánh dấu số 2, 1.

Khi chúng ta lái xe số AT (tự động) xuống dốc mà thấy xe trôi nhanh ngoài ý muốn

Ngay lập tức đệm phanh và gạt cần số xuống 1 trong các vị trí số 4, 3, 2 nếu xe vẫn lao theo quán tính chúng ta cần nhanh chóng đệm phanh và chuyển xuống cấp số thấp hơn. Vì nếu ở cấp số mà chưa đủ lực phanh động cơ thì xe vẫn trôi theo quán tính.

Chọn số quá thấp

khi xuống dốc thì xe sẽ bị gằn vòng tua máy lên cao. Khi đi như vậy rất hại xe và người lái sẽ gặp khó khăn trong việc điều khiển xe lúc đó bạn nên chọn cấp số cao hơn.

Chọn số quá cao

Xe sẽ chạy bằng quán tính quá lớn phải phanh nhiều. Dẫn đến rủi ro hư hỏng phanh dẫn đến nguy hiểm. Vì vậy phải nhanh chóng đệm phanh và chuyển xuống cấp số thấp hơn.

Để cần số ở vị trí phù hợp

Có thể phanh lại khi cần thậm chí dừng hẳn xe trong trường hợp cần thiết. Để xe chạy bằng quán tính vượt quá tốc độ rồi mới phanh liên tục khi xuống dốc là việc làm sai kỹ thuật. Nếu phanh động cơ ở vị trí số lớn quá để xe chạy quá nhanh rồi mới giảm số thì cũng sai kỹ thuật. Vì khi xe đang chạy quá nhanh mà về số có thể làm xe khựng lại thậm chí có thể làm hỏng hộp số.

Trước khi vào cua

Chúng ta phải tăng tốc độ, bắt đầu vào cua thì xoay vô lăng nhẹ nhàng vừa đủ. Chuyển hương ôm cua theo cảm giác lái và tốc độ vào cua mà chúng ta quay vô lăng. Tránh quay vô lăng quá nhiều làm xe bị lắc đuôi.

Khi hết cua

Nhẹ nhàng từ từ trả lái, lúc này tránh trả lái quá gấp và tuyệt đối không được thả cho vô lăng tự quay.

Kỹ thuật lái xe ô tô khúc cua

Đối với những khúc cua có độ dốc lớn ngoài việc giảm ga trước khi vào cua. Chúng ta cũng cần phải chuyển xuống cấp số thấp để phanh động cơ. Và khi vào cua chân ga cũng nên thả lỏng không đạp ga. Không quay vô lăng để xe chạy theo quán tính. Nếu cần có thể đệm phanh nhẹ nhàng để giảm bớt tốc độ. Chuẩn bị hết góc cua thì nhẹ nhàng đệm ga trả lái.

Lưu ý

Đảm bảo an toàn khi đi đường đèo dốc là không nên thay đổi tốc độ đột ngột quá lớn. Không nên phanh gấp nhưng trong những trường hợp khẩn cấp vẫn có thể phanh để dừng được xe.

 

Xem tiếp:

Vì sao nên lựa chọn Panther4x4 là địa chỉ tin cậy nâng cấp Ford Ranger Raptor của bạn

Panther4x4 Cửa Hàng Độ Xe Chuyên Nghiệp
Panther4x4 Cửa Hàng Độ Xe Chuyên Nghiệp
 • Panther4x4 là công ty lớn, uy tín tại Tp HCM chuyên độ đồ chơi xe Ford Ranger. Đã và đang được nhiều khách hàng tin tưởng.
 • Panther4x4 cam đoan bán hàng có chất lượng tốt nhất với giá tốt nhất thị trường.
 • Đặc biệt mọi sản phẩm mua tại công ty Panther4x4 đều được bảo hành.
 • Panther4x4 có đa dạng mẫu mã và các món đồ chơi khác nhau để bạn lựa chọn.
 • Panther4x4 có cơ sở vật chất tốt, hiện đại và chuyên nghiệp.
 • Nhân viên và thợ của công ty Panther4x4 là những người có kinh nghiệm nhiều năm trong nghề.
 • Đến với Panther4x4 bạn sẽ nhận được sự hỗ trợ. Tư vấn tận tình từ các chuyên gia của chúng tôi.
 • Đặc biệt Panther luôn ưu đãi cho những khách hàng cũ.
─────────────────────────────────────────────
Liên Hệ Tư Vấn & Hỗ Trợ Đồ Chơi Tại Showroom
– Địa Chỉ: 19-21 Đường Số 3, KP7, Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức, TP.HCM
– Hotline hỗ trợ khách hàng: 0937.356.989 / 0938.992.959
– LIÊN HỆ NHƯỢNG QUYỀN:  0938.335.339 (Mr. Huy)