Skip to content Skip to footer

Mẹo lái xe ô tô an toàn vào ban đêm cho các tài xế

Lái xe ô tô ban đêm đòi hỏi tay lái cứng và tâm lý vững vàng. Do tầm nhìn hạn chế, nhiều nguy hiểm tiềm ẩn và các cơn buồn ngủ. Lái xe ban đêm là thử thách khiến cả lái mới lẫn những tay lái kinh nghiệm đều phải e ngại.

chon-mau-xe-gi-de-hop-phong-thuy

Cải thiện tầm nhìn khi lái xe

Giữ đèn pha, gương và kính chắn gió trong tình trạng tốt nhất.

Đèn pha của bạn là cứu cánh quan trọng nhất của bạn khi lái xe vào ban đêm. Nếu chúng hoạt động không tốt, thì một điều hiển nhiên là nguy cơ bạn gặp tai nạn se tăng lên. Hãy giữ đèn pha của bạn luôn sạch sẽ bằng cách lau chùi chúng vài tuần một lần. Việc này sẽ giúp cho độ sáng của đèn luôn đạt mức tối đa. Kiểm tra đèn thường xuyên. Nếu chúng bị cháy hãy thay thế ngay khi bạn có thể.

Giữ kính chắn gió, cửa sổ và gương của mình sạch sẽ nhất có thể. Tránh sử dụng tay để lau những bộ phận quan trọng này. Vì những loại dầu tự nhiên trên da bạn có thể để lại những vết mờ và che khuất đi tầm nhìn. Thay vào đó, hãy sử dụng các loại khăn chất liệu vải mềm có sợi nhỏ.

Bật tắt các loại đèn hợp lý

Xe ô tô được trang bị các loại đèn khác nhau tùy vào mục đích cũng như các trường hợp sử dụng khác nhau.

Đèn pha

Loại đèn được đặt ở đầu xe với cường  độ ánh sáng lớn. Với mục đích giúp cho người lái xe quan sát dễ dàng hơn với các chướng ngại vật từ xa. Hay các biển báo giao thông điều chỉnh tốc độ cũng như các biển báo chỉ đường quan trọng dù đang ở trong tốc độ cao. Tuy nhiên đèn pha sẽ khiến cho xe đi từ hướng đối diện bị chói. Bị hạn chế tầm nhìn gây ra nhiều nguy hiểm. Vì vậy cần sử dụng đèn pha theo quy định.

Đèn cốt

Đèn được dùng để soi rõ các chướng ngại vật trong khoảng cách gần từ 3-5m. Thường những loại đèn này sử dụng bóng xenon kết hợp cùng đèn bi giúp tụ giáp ánh sáng và bám đường tốt hơn. Tuy nhiên khi di chuyển với tốc độ cao, thì loại đèn này gặp hạn chế với tầm chiếu sáng hạn chế. Khiến cho tài xế bị hạn chế tầm nhìn.

Đèn sương mù

Có ánh sáng vàng và đặt dưới gầm của ô tô. Loại đèn này hoạt động tốt trong môi trường có nhiều sương mù. Hỗ trợ tốt cho tài xế quan sát rõ hơn trong điều kiện tầm nhìn bị che khuất.

Cách sử dụng phù hợp

Khi di chuyển trong thành phố hay các khu đông dân cư

Bạn nên sử dụng đèn cốt chiếu sáng gần để có thể dễ dàng quan sát các vật thể phía trước. Việc chuyển đổi giữa sử dụng đèn pha và đèn cốt là rất  quan trọng, hãy đảm bảo sự chuyển đổi hợp lý để đảm bảo tầm nhìn cũng như tránh gây ảnh hưởng đến các phương tiện lưu thông ngược chiều khác.

Trên đường cao tốc có dải phân cách cao

Bạn được phép sử dụng đèn pha để tầm nhìn hiệu quả nhất. Những đoạn đường quốc lộ không có dải phân cách thì nên chỉ sử dụng đèn pha và chuyển về cốt khi gặp các xe khác đi ngược chiều. Nếu bạn chạy đường xa trong một khoảng thời gian dài thì nên chuyển về đèn cốt. Giúp mắt bớt mỏi và giảm căng thẳng. Khi cần vượt xe cùng chiều, việc nháy đèn pha để xin đường là việc nên làm.

Cân nhắc điều chỉnh đèn pha

Đôi khi đèn pha của ô tô được đặt thấp hơn mặt đất so với mức cần thiết. Không được căn chỉnh hoàn toàn đối xứng. Đèn pha siêu sáng cũng không hữu ích nếu chúng không được chiếu sáng đúng cách. Vì thế nếu bạn cảm thấy khó khăn khi quan sát vào bạn đêm dù đã bật đèn pha thì việc cân nhắc điều chỉnh đèn pha là cần thiết. Việc căn chỉnh đèn pha cũng không mất quá nhiều thời gian và chi phí cũng không đắt đỏ.

Nhìn sang hướng khác khi bị chói

Thông thường những xe đi ngược hướng sẽ chuyển về đèn cốt khi bạn đi tới giống như việc bạn làm với họ. Tuy nhiên nếu có một số phương tiện không làm vậy thì hãy giảm tốc độ và liếc qua bên đường khi những chiếc xe đó đi tới. Vì ánh sáng mạnh có thể khiến bạn bị choáng trong giây lát. Nhanh chóng lấy lại tầm nhìn để đảm bảo an toàn.

Nếu một chiếc xe phía sau bạn đang sử dụng đèn pha có cường độ ánh sáng cao làm bạn khó chịu. Hãy thử điều chỉnh gương chiếu hậu để tránh ánh sáng chói vào mắt làm khuất tầm nhìn. Nếu cần, bạn thậm chí có thể di chuyển gương để chiếu ánh sáng lại vào người lái xe và cảnh báo anh ta về lỗi lầm của mình.

Xem xét thêm đèn sương mù

đèn sương mù chuyên dụng được dùng di chuyển vào ban đêm và khu vực đó thường có sương mù dày đặc hay thời tiết thất thường. Tuy nhiên mỗi dòng xe lại phù hợp với các loại đèn khác nhau. Nếu bạn không có kiến thức chuyên môn về vấn đề này, hãy tham khảo ý kiến của các chuyên gia nhé.

Tài xế đeo kính nên sử dụng lớp chống phản chiếu

Nếu bạn cần phải đeo kính khi lái xe mới có thể nhìn rõ thì nên dùng một lớp chống phản chiếu. Bạn hãy thử đeo kính áp tròng hoặc mua một bộ kính có lớp phủ phản chiếu để đảm bảo an toàn.

Đặt cảnh giác ở mức tối đa khi lái xe ô tô

Bật đèn lên

Theo nguyên tắc chung, nếu bạn cảm thấy trời đang tối dần và tầm nhìn trở nên hạn chế thì hãy bật ngay đèn pha. Khi mặt trời lặn hướng ngược với chiều xe của bạn. Các xe hướng đối diện sẽ dễ dàng quan sát hơn khi bạn đi tới.

Lái xe không có đèn pha vào buổi tối hoặc buổi sáng có thể là trái luật. Cùng trong bất kỳ điều kiện tầm nhìn thấp nào khác để đảm bảo an toàn.

Đi chậm lại

Lái xe ban đêm thường có tầm nhìn thấp hơn nhiều so với ban ngày. Kể cả trên những cao tốc có cường độ ánh sáng tốt nên sẽ mất nhiều thời gian hơn để quan sát. Tiềm ẩn mối nguy hiểm như các chướng ngại vật hay người băng qua đường. Chính vì thế việc giữ một tốc độ vừa phải đủ để bạn có thời gian xử lý các tình huống nguy hiểm.

Những rủi ro trên đường là không thể kiểm soát. Tuy nhiên bạn có thể kiểm soát việc lái xe của mình. Tạo ra nhiều thời gian hơn để phản ứng với bất cứ vấn đề nào gặp phải. Một cách di chuyển thông minh là lái xe chậm hơn. Để đảm bảo rằng bạn có thể dừng lại khi thấy vật cản trong khoảng cách được chiếu sáng.

Một nguyên tắc nhỏ khi lái xe ban đêm là:

“Giới hạn tốc độ trên các biển báo là tốc độ cao nhất có thể đạt được mà không bị phạt. Nhưng đó không phải là tốc độ an toàn.” Hãy chạy chậm hơn tốc độ cho phép nếu bạn bị hạn chế tầm nhìn. Đặc biệt nếu bạn đi vòng quanh một góc cua hoặc đi qua đỉnh đồi, nơi tầm nhìn của bạn bị che khuất gần như hoàn toàn. Cho phép các phương tiện  khác vượt qua bạn khi cần thiết.

Cảnh giác với các tài xế say rượu và mệt mỏi

Vào ban đêm, các tài xế say xỉn và có dấu hiệu mệt mỏi thường xuất hiện nhiều hơn so với ban ngày. Buồn ngủ hay mệt mỏi sẽ khiến việc mất kiểm soát và tốc độ phản ứng bị giảm đáng kể. Dẫn đến việc lái xe quá tốc độ hay chạy lấn đường. Bạn nên di chuyển chậm vào bên lề và để một khoảng trống an toàn đủ rộng nếu họ có ý định vượt qua.

Tỉ lệ các tài xế say xỉn sẽ tăng lên so với các ngày trong tuần trong các ngày lễ. Vì thế nếu bạn di chuyển vào ban đêm những ngày này, hãy đề cao cảnh giác và luôn thận trọng trong mọi tình huống.

Nghỉ giải lao khi có thể

Trong đêm sẽ dễ dẫn đến tình trạng mệt mỏi, buồn ngủ. Đây có thể gây ra nhiều rủi ro như việc say rượu. Tình trạng này dẫn đến việc suy giảm nhận thức. Các phản ứng cũng bị giảm và chậm hơn nhiều so với lúc tỉnh táo. Nếu cảm thấy mình không tỉnh táo, hãy tìm một trạm dừng chân gần nhất. Hãy tìm một điểm dừng chân và ngủ một lát, việc đậu xe ở lề đường và ngủ trên xe chưa bao giờ là một ý hay.

Cảnh giác với biển báo động vật

Đặc biệt là với những khu vực ngoại ô và nông thôn, việc động vật băng qua đường vào ban đêm. Việc đi với tốc độ cao, trên những đoạn đường không có đèn hay trong thời tiết bất lợi sẽ rất khó để nhìn thấy các con vật đang băng qua đường. Hãy cẩn trọng khi đi qua các vùng nông thôn hay những nơi có biển báo động vật để đảm bảo an toàn.

Luôn quan sát

Khoảng cách có thể là một vấn đề lớn đối với người lái xe vào ban đêm. Để tập trung, cố gắng giữ cho đôi mắt của bạn di chuyển trong khi bạn lái xe. Liên tục xem xét phía trước để phát hiện các mối nguy hại tiềm ẩn. Liếc sang hai bên đường khi cần thiết và nhớ kiểm tra gương chiếu để nhận biết không gian xung quanh bạn. Tránh tình trạng chỉ tập trung vào vạch kẻ đường, điều này không mang lại nhiều thông tin trực quan quan trọng.

Thực hiện các biện pháp phòng ngừa

Điều chỉnh chỗ ngồi và gương chiếu, kiểm tra lại đèn tín hiệu trước khi khởi hành. Để điện thoại ở vị trí có thể dễ dàng quan sát khi cần thiết và thắt đai an toàn theo quy định.

Thoải mái khi lái xe

Giữ tỉnh táo bằng cách trò chuyện

Hãy tỉnh táo bằng cách nói chuyện với bạn đồng hành. Nói chuyện với người khác là một cách tuyệt vời để giảm bớt sự mệt mỏi khi lái xe. Cũng như để giúp bạn thư giãn và tỉnh táo.

Tuy nhiên cũng cần lưu ý không nên tham gia vào các cuộc trò chuyện quá lâu. Vì có thể việc tranh luận trong một số trường hợp sẽ khiến bạn mất tập trung vào việc lái xe.

Dừng chân ở một số điểm mới

Đây là một cách để tiếp xúc với mọi người và những nơi sôi động và thú vị chỉ có về đêm. Hãy chú ý theo dõi các điểm tham quan khi bạn lái xe. Nếu bạn đang cần nghỉ ngơi nhiều để chống lại sự mệt mỏi, hãy tham khảo một số gợi ý nhỏ sau :

 • Ăn tối muộn tại một nhà hàng nhỏ
 • Khu vực dừng xe / nghỉ ngơi
 • Đường ngắm cảnh
 • Sân bãi rộng có nhiều hoạt động vui chơi
 • Điểm tham quan lái xe

Tận hưởng sự yên tĩnh

Lái xe vào ban đêm có thể là một trải nghiệm rất thú vị. Với tiếng động cơ đều đặn, không gian tối bao trùm và yên tĩnh. Việc lái xe có thể gần giống như bay trong không gian. Lái xe vào ban đêm có thể giúp bạn cảm thấy bí ẩn, vui vẻ và thậm chí thú vị. Đối với một số người, đó là một trong những niềm vui đơn giản trong cuộc sống.

Âm nhạc

Lái xe vào ban đêm có thể là một thời gian tuyệt vời để nghe các bản nhạc yêu thích của bạn. Khiến bạn dễ dàng tỉnh táo hơn và bắt nhịp theo giai điệu. Việc trải nghiệm những âm thanh yêu thích trên con đường trải dài yên tĩnh sẽ là một trải nghiệm hết sức thú vị và đáng nhớ.

Xem tiếp:

Vì sao nên lựa chọn Panther4x4 là địa chỉ tin cậy nâng cấp Ford Ranger Raptor của bạn

Panther4x4 Cửa Hàng Độ Xe Chuyên Nghiệp
Panther4x4 Cửa Hàng Độ Xe Chuyên Nghiệp
 • Panther4x4 là công ty lớn, uy tín tại Tp HCM chuyên độ đồ chơi xe Ford Ranger. Đã và đang được nhiều khách hàng tin tưởng.
 • Panther4x4 cam đoan bán hàng có chất lượng tốt nhất với giá tốt nhất thị trường.
 • Đặc biệt mọi sản phẩm mua tại công ty Panther4x4 đều được bảo hành.
 • Panther4x4 có đa dạng mẫu mã và các món đồ chơi khác nhau để bạn lựa chọn.
 • Panther4x4 có cơ sở vật chất tốt, hiện đại và chuyên nghiệp.
 • Nhân viên và thợ của công ty Panther4x4 là những người có kinh nghiệm nhiều năm trong nghề.
 • Đến với Panther4x4 bạn sẽ nhận được sự hỗ trợ. Tư vấn tận tình từ các chuyên gia của chúng tôi.
 • Đặc biệt Panther luôn ưu đãi cho những khách hàng cũ.
─────────────────────────────────────────────
Liên Hệ Tư Vấn & Hỗ Trợ Đồ Chơi Tại Showroom
– Địa Chỉ: 19-21 Đường Số 3, KP7, Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức, TP.HCM
– Hotline hỗ trợ khách hàng: 0937.356.989 / 0938.992.959
– LIÊN HỆ NHƯỢNG QUYỀN:  0938.335.339 (Mr. Huy)