Nên lắp lốp dự phòng ở bánh sau hay bánh trước

Nên thay thế lốp dự phòng ở phía trước hay phía sau xe? Có lẽ là một vấn đề được mọi người quan tâm. Trong số trường hợp nếu đặt lốp dự phòng ở vị trí không chính xác có thể gây mất an toàn. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn một vài thông tin để giải đáp thắc mắc nên lắp lốp dự phòng ở đâu là hợp lí nhất.

nen-lap-lop-du-phong-o-banh-sau-hay-banh-truoc

Khái niệm lốp dự phòng và vị trí phù hợp để lắp đặt

Đầu tiên, chúng ta cần hiểu chính xác lốp dự phòng là gì? Lốp dự phòng là lốp xe được cái tài xế chuẩn bị sẵn đề phòng trường hợp khi đi đường xa lốp xe bị nổ lốp, thủng lốp,…Vì là dự phòng nên khi đó các bạn sẽ phải tự thay thế, lắp đặt mà không có sự trợ giúp nào từ các chuyên gia.

Tùy thuộc vào nhà sản xuất, kiểu xe mà sẽ có 2 loại lốp dự phòng chính. Lốp dự phòng cùng kích cỡ lốp chính (spare tire) và lốp dự phòng tạm thời có nhỏ hơn lốp chính (donut tire).

Đối với loại lốp dự phòng có cùng kích cỡ lốp chính thì việc lái xe sẽ diễn ra bình thường và không có sự thay đổi nào về khả năng xử lý cũng như hiệu suất. Nhưng đối với loại lốp nhỏ hơn (donut tire), còn được gọi là lốp dự phòng tạm thời. Chỉ được khuyến nghị sử dụng trong phạm vi dưới 80 km và ở vận tốc dưới 80km/h. Khi dùng lốp này thì khả năng xử lý cũng như hiệu suất của xe sẽ kém hiệu quả hơn. 

Nên lắp lốp dự phòng ở bánh trước của xe

Quay trở lại với câu hỏi, người dùng có nickname Notahick đã giải thích vì sao nên lắp lốp dự phòng tạm thời ở bánh sau bởi các lý do sau đây: 

 • Giả sử trong trường hợp xe bị nổ lốp trước, tài xế nên tháo lốp bình thường ở phía sau lắp lên phía trước. Sau đó lắp lốp dự phòng tạm thời ở phía sau.
 • Lực phanh của xe chủ yếu đến từ phía trước. Chúng ta biết rằng, lốp dự phòng tạm thời có độ bám đường rất thấp so với lốp xe thông thường. Do vậy sẽ rất nguy hiểm trong trường hợp xe cần phanh khẩn cấp nếu lắp lốp dự phòng ở bánh trước. 
 • Vai trò của lốp trước là định hướng xe quay đầu, rẽ. Sử dụng lốp xe bình thường ở phía trước giúp xe quay đầu dễ dàng hơn so với lốp dự phòng tạm thời. 
 • Khi xe sử dụng hệ dẫn động cầu trước FWD thì việc sử dụng lốp thường sẽ cho khả năng bám đường và xử lý hiệu quả hơn so với lốp dự phòng tạm thời.

Nên lắp lốp dự phòng ở một số trường hợp

Mặc dù vậy, vẫn có một trường hợp ngoại lệ là khi xe có hệ dẫn động cầu sau RWD, và đang di chuyển trên địa hình trơn trượt, lúc này bạn nên lắp lốp dự phòng ở bánh trước. Điều này sẽ giúp xe tăng khả năng bám đường do xe có hệ truyền lực nằm ở phía sau.

Theo kinh nghiệm lái xe ô tô, có một quy tắc quan trọng đối với các trang bị trên ô tô mà tài xế cần nhớ là “Nếu phải lắp các loại phụ tùng có kích thước không chính xác thì hãy lắp lên trục không truyền động”. 

Một câu hỏi cũng được nhiều tài xế thắc mắc là “Có nên sử dụng lốp dự phòng thay cho lốp chính hay không?”. Câu trả lời là không vì do kích cỡ khác nhau nên nếu sử dụng lốp dự phòng lâu dài sẽ làm hư hỏng bộ vi sai, phản ứng phanh và xử lý tình huống kém, chịu tải cũng tệ hơn so với lốp thường.

Xem thêm:

Vì sao nên lựa chọn Panther4x4 là địa chỉ tin cậy nâng cấp xe bán tải của bạn

 • Panther4x4 là công ty lớn, uy tín tại Tp HCM chuyên độ đồ chơi xe bán tải: Ford Ranger; Ford Ranger Raptor; Ford Ranger Wildtrak; Navara; Triton; Mazda BT50; Colorado. Đã và đang được nhiều khách hàng tin tưởng.
 • Panther4x4 cam đoan bán hàng có chất lượng tốt nhất với giá tốt nhất thị trường.
 • Đặc biệt mọi sản phẩm độ tại trung tâm độ xe bán tải Panther4x4 đều được bảo hành.
 • Panther4x4 có đa dạng mẫu mã và các món đồ chơi khác nhau để bạn lựa chọn.
 • Panther4x4 có cơ sở vật chất tốt, hiện đại và chuyên nghiệp.
 • Nhân viên và thợ của công ty Panther4x4 là những người có kinh nghiệm nhiều năm trong nghề.
 • Đến với Panther4x4 bạn sẽ nhận được sự hỗ trợ. Tư vấn tận tình từ các chuyên gia của chúng tôi.
 • Đặc biệt Panther4x4 luôn ưu đãi cho những khách hàng cũ.
─────────────────────────────────────────────
Liên Hệ Tư Vấn & Hỗ Trợ Đồ Chơi Tại Showroom
– Địa Chỉ: 19-21 Đường Số 3, KP7, Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức, TP.HCM
– Hotline hỗ trợ khách hàng: 0937.356.989 / 0938.992.959
– LIÊN HỆ NHƯỢNG QUYỀN:  0938.335.339 (Mr. Huy)
– Web: https://panther4x4.vn/
Đánh giá post