Ô tô xuống dốc nên chọn số D hay N để an toàn nhất?

Khi ô tô xuống dốc nên chọn số D hay N? Khi tham gia giao thông mọi người đặt sự an toàn lên hàng đầu. Chọn số nào xuống dốc có thể ảnh hưởng đến sự an toàn của bạn và người thân. Bài viết này panther4x4 sẽ giúp mọi người làm rõ vấn đề nên chọn số nào cho phù hợp khi tham gia giao thông.

khi-o-to-xuong-doc-nen-chon-so-d-hay-n

Tìm hiểu về số D và số N khi ô tô xuống dốc

Số N có tác dụng giữ cở chế hoạt động xe bình thường trong lúc xe không lăng bánh, thường đường gọi là chế độ chạy không tải.

N là làm trái độn giữa hai số D và R. Số N được dùng khi xe ô tô trong tình trạng bị kéo. Khi xe ở chế độ D, bộ số của xe sẽ có chức năng vận hành tự động. Khi dừng xe hoặc thả dốc thì việc về số D sẽ giúp hệ thống phanh giảm thiểu nguy cơ bị mòn.

Chuyển về số N có tiết kiệm xăng hơn?

Nhiều người lái xe thường nghĩ rằng khi xe xuống dốc, nên chuyển xe về số N (hay còn gọi là số 0) để tiết kiệm xăng hơn. Mọi người nghĩ rằng lúc xuống dốc xe không hoạt động chuyển về N sẽ tiết kiệm xăng hơn.

Thực tế không có số liệu nào chứng minh rằng ô tô sẽ tiết kiệm xăng hơn khi về số N lúc xuống dốc. Lý do là động cơ vẫn hoạt động, xi lanh của xe vẫn quay như bình thường, người lái có thể quan sát điều này qua chuyển động của cây kim trên mặt đồng hồ.

Chuyển về số N khiến tốn xăng hơn?

Việc trả xe về số N khi ô tô xuống dốc còn khiến xe ô tô tiêu tốn nhiều nhiên liệu hơn. Lý do là bởi khi ta trả xe về số N khi xuống dốc, bộ phận đầu máy vẫn phải sử dụng một lượng xăng nhất định để duy trì hoạt động của xe. Như vậy còn khiến xe tiêu tốn xăng hơn chứ không phải tiết kiệm.

Ngược lại, nếu trả xe về số D khi xuống dốc, bộ máy điện tử sẽ tự động ngưng việc sử dụng nhiên liệu bởi động cơ của xe vẫn hoạt động nhờ đà quay. Do đó có thể thấy trả xe về số D mới thực sự là cách tốt nhất để tiết kiệm nhiên liệu.

Trả xe ô tô về số N khi xuống dốc còn gây hại?

Đưa xe về số N, hộp số sẽ không được cung cấp thêm dầu bôi trơn nhưng vẫn phải tiếp tục hoạt động. Điều này chắc chắn không có lợi cho hộp số. Hơn nữa, đến khi xe đi hết đoạn dốc, lái xe vẫn phải chuyển xe về vị trí D trong lúc xe vẫn đang lăn bánh. Sự chuyển giao này gây ra một số ảnh hưởng không tốt cho bộ phận hộp số.

Sự quan trọng của hộp số đối với xe ô tô

Người sử dụng xe có thể phải tốn kém rất nhiều chi phí sửa chữa, thay mới nếu hộp số bị hỏng. Hạn chế sử dụng cần gạt số trong thời điểm xe đang lăn bánh. Kể cả chuyển xe sang N khi xuống dốc nguy cơ gây tổn hại hộp số mà hành. Thậm chí việc di chuyển cần gạt còn gây ra ảnh hưởng tiêu cực tới nhiều bộ phận quan trọng khác.

Khi thả dốc số N có nguy hiểm khi ngồi trong xe?

Lăn bánh ở số N sẽ không thể dừng lại ngay lập tức khi gặp phải tình huống nguy hiểm bất ngờ. Ở số N, lái xe phải đạp phanh từ rất sớm thì mới có khả năng khiến xe dừng hẳn. Vì vậy mà nếu xảy ra tai nạn đột ngột, xe sẽ trượt dài trên đường và khó có thể dừng lại. Hơn nữa, việc đạp phanh từ sớm có thể khiến hệ thống phanh nhanh mòn, dễ hỏng. Nhiều tai nạn từng xảy ra cũng bởi lý do này. 

Lời khuyên khi đổ dốc

Lời khuyên tốt nhất là lái xe nên để cần gạt ở vị trí D. Lưu ý không nhân chân lên bàn đạp ga, tránh trường hợp xe tăng tốc bất ngờ. Để xe ở số D không chỉ an toàn mà còn giúp chủ xe tiết kiệm nhiên liệu hơn, tăng độ bền cho hệ thống phanh xe là để xe ở số N khi xe ô tô thả dốc.

Xem thêm:

Vì sao nên lựa chọn Panther4x4 là địa chỉ tin cậy nâng cấp xe bán tải của bạn

  • Panther4x4 là công ty lớn, uy tín tại Tp HCM chuyên độ đồ chơi xe bán tải: Ford Ranger; Ford Ranger Raptor; Ford Ranger Wildtrak; Navara; Triton; Mazda BT50; Colorado. Đã và đang được nhiều khách hàng tin tưởng.
  • Panther4x4 cam đoan bán hàng có chất lượng tốt nhất với giá tốt nhất thị trường.
  • Đặc biệt mọi sản phẩm độ tại trung tâm độ xe bán tải Panther4x4 đều được bảo hành.
  • Panther4x4 có đa dạng mẫu mã và các món đồ chơi khác nhau để bạn lựa chọn.
  • Panther4x4 có cơ sở vật chất tốt, hiện đại và chuyên nghiệp.
  • Nhân viên và thợ của công ty Panther4x4 là những người có kinh nghiệm nhiều năm trong nghề.
  • Đến với Panther4x4 bạn sẽ nhận được sự hỗ trợ. Tư vấn tận tình từ các chuyên gia của chúng tôi.
  • Đặc biệt Panther luôn ưu đãi cho những khách hàng cũ.
─────────────────────────────────────────────
Liên Hệ Tư Vấn & Hỗ Trợ Đồ Chơi Tại Showroom
– Địa Chỉ: 19-21 Đường Số 3, KP7, Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức, TP.HCM
– Hotline hỗ trợ khách hàng: 0937.356.989 / 0938.992.959
– LIÊN HỆ NHƯỢNG QUYỀN:  0938.335.339 (Mr. Huy)
– Web: https://panther4x4.vn/
Đánh giá post