Cách lái xe an toàn khi đi vào điểm mù xe lớn

“Điểm mù” là mối nguy hiểm. Tai nạn nước ta hiện nay ngày càng tăng, một trong những nguyên nhân đó chính là va chạm với xe lớn. Trong nhiều vụ tai nạn có liên quan đến xe lớn, chính do người điều khiển không quan sát kỹ dẫn đến hậu quả nghiệm trọng. Tuy nhiên, bạn cần biết rằng xe lớn luôn có những điểm mù “chết người” quanh nó.

cac-lai-xe-an-toan-khi-di-vao-diem-mu-xe-lon

Điểm mù xe container thực chất là gì?

Người tham giao thông nên hiểu rõ điểm mù xe container thực chất là gì? Điểm mù xe ô tô nói chung và điểm mù xe container nói riêng chính là vùng không gian ngoài xe không nằm trong trường nhìn thấy của người lái xe. Có thể hiểu là có một số nên mà xe lớn không thẻ quan sát được khi đang lưu thông xe kể cả qua gương chiếu hậu hay nhìn trực tiếp. 

Cần trang bị kiến thức khi lái xe

Trong nhiều trường hợp, người lái xe container không thể thấy vật di chuyển trong vùng mù như xe ô tô, xe máy, xe đạp…những ai có ý định rẽ làn, cắt đầu xe…

Do đó, tai nạn thường xuyên xảy ra không thể tránh được và gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Khi tham gia giao thông mọi người nên trang bị kiến thức cho bản thân để tránh thiêt hại tính mạng cũng như mọi người tham gia giao thông xung quanh.

Không nằm trong điểm mù quá lâu

Cần phải trang bị cho mình môt kiến thức vững chắc để khi tham gia giao thông tránh những tình huống nguy hiểm đến tính mạng. Phần lớn do kích thước xe tải càng lớn thì điểm mù trong giao thông càng rộng.

Do đó, bạn cần phải hình thành một số kỹ năng để có thể ước lượng và nhận thức chính xác được các khoảng mù của xe container. Tại các khoảng ấy, xe tải sẽ không thể thấy hoặc rất khó thấy những xe đi cùng. Do đó, bạn cần phải tự chủ động tránh những khoảng ấy ra khi lưu thông chung với xe container.

Đảm bảo an toàn giữa các xe khi lưu thông cùng nhau

Phải luôn giữ khoảng cách sao cho giữ các phương tiện tham gia giao thông thấy nhau qua kính hậu. Để làm được như thế, bạn cần phải thấy được người lái container qua kính chiếu hậu của họ. Nếu bạn không thấy được họ thì rất có thể bạn đang nằm trong vùng mù của xe và họ cũng không thể thấy bạn.

Lúc này bạn cần lui xe xuống để thoát khỏi vùng mù của họ ngay lập tức. Phải quan sát cẩn thận kỹ càng đèn tín hiệu xe container nếu bạn đi phía sau đuôi xe. Bởi bạn không thể thấy được những gì diễn ra phía trước khi bạn phải đi sau xe container.

Bình tĩnh khi lái xe

Trong mọi trường hợp, bình tĩnh giúp con người có những quyết đinh sáng suốt. Việc tham gia giao thông cũng vậy, bạn cần bình tĩnh khi đối mặt xe tải chậm.

Một số người lái xe ô tô khá hấp tấp khi gặp những hình huống khó thì làm theo quán tính không suy nghĩ. Điều đó sẽ gây nhiều nguy hiểm cho bạn và những người xung quanh, bởi vì xe tải không thể di chuyển linh hoạt như xe ô tô con. 

Không vượt ngay điểm mù

Lưu ý là không nên nấn ná quá lâu ở vùng bên cạnh xe container do rất dễ nằm trong điểm mù, gây nguy hiểm cho bạn. Sau khi đã vượt thành công, bạn cần gia tăng khoảng cách giữa bạn và xe container để tránh trường hợp cắt đầu xe container và nằm trong điểm mù phía trước của xe. Bạn cần biết những lưu ý khi lái xe ô tô để tránh các tai nạn khi vượt xe tải lớn.

Điều bạn nên lưu ý đầu tiên đó chính là phải xi nhan càng sớm càng tốt nhằm báo hiệu cho người lái xe container ý định vượt của bạn. Nếu đã cảm nhận được người lái xe container hiểu được ý của bạn, bạn tăng tốc để có thể vượt.

Di chuyển an toàn bên cạnh điểm mù

Sử dụng nguyên tác 4 giấy đẻ xử lý tình huống khoảng cách tối thiểu nhất để có thể ứng biến với tình huống khi chạy đằng sau xe container đó chính khi lái ô tô giữ bạn và xe tải trước.

Với quy tắc lái xe 4 giây, bạn sẽ sử dụng một điểm như cột đèn để làm mốc, sau khi xe tải đi qua mốc đó, bạn sẽ nhẩm đếm 1 giây, 2 giây… đến giây thứ tư mà bạn mới tới hoặc chưa tới điểm mốc, chúng tỏ bạn đã chạy cách xe tải 4 giây. Còn nếu ngược lại, bạn cần phải giảm tốc độ xe lại để có khoảng cách đúng 4 giây.

Khi di chuyển bên cạnh xe container

Bạn phải đặc biệt chú ý những lúc xe tải cần chuyển hướng. Khi tới những thời điểm như thế, xe tải cần một khoảng không gian đủ rộng để có thể chuyển làn, việc này thường khiến nhiều người dùng xe ô tô mất bình tĩnh và không kiểm soát được tay lái gây ra những tai nạn nghiêm trọng. Do đó, bạn cần phải giữ cái đầu thật lạnh để có thể giải quyết tình huống khi xe tải đổi hướng. 

Xem thêm:

Vì sao nên lựa chọn Panther4x4 là địa chỉ tin cậy nâng cấp xe bán tải của bạn

  • Panther4x4 là công ty lớn, uy tín tại Tp HCM chuyên độ đồ chơi xe bán tải: Ford Ranger; Ford Ranger Raptor; Ford Ranger Wildtrak; Navara; Triton; Mazda BT50; Colorado. Đã và đang được nhiều khách hàng tin tưởng.
  • Panther4x4 cam đoan bán hàng có chất lượng tốt nhất với giá tốt nhất thị trường.
  • Đặc biệt mọi sản phẩm độ tại trung tâm độ xe bán tải Panther4x4 đều được bảo hành.
  • Panther4x4 có đa dạng mẫu mã và các món đồ chơi khác nhau để bạn lựa chọn.
  • Panther4x4 có cơ sở vật chất tốt, hiện đại và chuyên nghiệp.
  • Nhân viên và thợ của công ty Panther4x4 là những người có kinh nghiệm nhiều năm trong nghề.
  • Đến với Panther4x4 bạn sẽ nhận được sự hỗ trợ. Tư vấn tận tình từ các chuyên gia của chúng tôi.
  • Đặc biệt Panther4x4 luôn ưu đãi cho những khách hàng cũ.
─────────────────────────────────────────────
Liên Hệ Tư Vấn & Hỗ Trợ Đồ Chơi Tại Showroom
– Địa Chỉ: 19-21 Đường Số 3, KP7, Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức, TP.HCM
– Hotline hỗ trợ khách hàng: 0937.356.989 / 0938.992.959
– LIÊN HỆ NHƯỢNG QUYỀN:  0938.335.339 (Mr. Huy)
– Web: https://panther4x4.vn/
Đánh giá post

One thought on “Cách lái xe an toàn khi đi vào điểm mù xe lớn

  1. Pingback: Tác hại của việc tăng giảm ga đột ngột - Panther4x4

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.