Skip to content Skip to footer

Mẹo an toàn khi tham gia giao thông trên phà

Mẹo an toàn khi tham gia giao thông trên phà không phải ai cũng biết. Đối với những địa hình khó hơn yêu cầu người lái cần phải có những kỹ năng điều khiển xe một cách an toàn. Lái xe ô tô qua phà là một trong những trường hợp thường xuyên xảy ra tai nạn. Nên cần người lái phải thật chú ý và cẩn thận. Chỉ một sai lầm nhỏ có thể dẫn đến những sự cố lớn.

meo-an-toan-khi-tham-gia-giao-thong-tren-pha

Phương tiện phà ngày nay được phổ biến

Ngày nay Việt Nam đã có rất nhiều phương tiện giúp người tham gia giao thông duy chuyển một cách tối ưu. Tiết kiệm được thời gian trong đo phà là một phương tiện tối ưu giúp quãng đường đi lại ngắn hơn.

Phà thường được phổ biến ở các tỉnh miền tây hoặc là những khu vực biển đảo. Trải nghiệm trên phà khôgn hẳn ai cũng thích nghi đươc, điều đáng nói là những người mới tham gia giao thông. Nên chúng ta cần phải biết nhưng quy tác cũng như mẹo lái xe khi lưu thông trên phà.

Xuống phà và lên bến

Trước khi cho xe ô tô xuống phà và lên bến, cần phải quan sát chắc chắn xem dây neo có an toàn không. Bên cạnh đó tuân theo những có hiệu lệnh của nhân viên bến phà.

Xe ô tô chỉ lên và xuống phà với duy nhất người điều khiển bên trong, còn lại người theo xe nên đi bộ xuống phà khi xe đã xuống trước và lên bến trước khi xe lên. Đó là quy định của luật giao thông đường bộ.

Đối với người già và trẻ em khi lưu thông trên phà

Dù đã quen với cách lái xe qua phà, người điều khiển xe có thể sẽ khó thoải mái thao tác với xe xuống và lên phà như trên đường bằng, vì các điều kiện có thể bất lợi và khó kiểm soát như phà đông, mép phà không khít với đường dẫn xuống, quá dốc…

Nhằm đảm bảo an toàn tối đa an toàn cho người ngồi trên xe khi có trường hợp bất ngờ xảy ra với phà. Tuy nhiên, người già yếu, bệnh tật có thể ngồi nguyên trên xe khi phải lên và xuống phà. 

Phương pháp lái chéo vào bên trong phà

Theo kinh nghiệm của những người lái xe lâu năm chia sẽ. Người lái được khuyến cáo nên lái chéo vào bên trong phà. Phương pháp này rất hiệu quả đối với những phương tiện gầm thấp tránh bị sạt, hư hại gầm hay cản trước và sau.

Tuy vậy, phương pháp này sẽ gặp khó khăn nếu khoảng trống phà không đủ hay độ quan sát kém. Cách khắc phục hiệu quả là nhờ sự trợ giúp xi nhan từ bên ngoài.

Khi tiến hoặc lùi trên phà

Lưu ý khi lên và xuống phà cần giữ khoảng cách an toàn với xe trước để kịp thời xử lý khi có sự cố tụt dốc hoặc chết máy. Khi phải tiến hay lùi ở cự ly ngắn ở trên phà, theo nguyên tắc, hãy vê chân côn để xe di chuyển chậm nhất có thể. Đó là một trong những điểm cốt yếu ở kỹ năng lái xe qua phà.

Đậu xe trên phà

Tương tự, vẫn theo Luật giao thông Đường Bộ quy định, trong quá trình phà di chuyển, chỉ người điều khiển xe ở lại trên xe cùng người già yếu bệnh tật. Như vậy, khi ở trên phà, người điều khiển xe sẽ làm gì với phanh?

Một số thực tế cần nắm khi phương tiện ở trên phà như sau:

Trong lúc phà di chuyển thì không thẻ tránh khỏi việc rung lắc hay do kết cấu của phà đó là điều thường xuyên xảy ra. Lúc đến bến, theo quán tính, phà sẽ đâm vào ụ dẫn. Tương tự, xe và đồ vật bên trên phà có thể sẽ dồn về phía trước.

Nắm được quy luật di chuyển và trạng thái của phà trong những điều kiện như vậy sẽ giúp người điều khiển xe chủ động với phanh, lái và số.

Thao tác giúp xe tranh đâm đuôi nhau

Người điều khiển xe số sàn thì cài số + phanh tay. An toàn hơn, nên trang bị và sử dụng vào lúc này những nêm chèn bánh. Việc cố định chắc như vậy sẽ giúp cho xe tránh đâm đuôi gây hư hại khi có rung lắc hay khi phà đâm vào ụ dẫn khi đến bến.

Nguyên tắc từ kinh nghiệm lái xe qua phà

Để chế độ P và phanh tay với xe số tự động như trường đỗ xe ở đường nghiêng dốc.

Lưu ý, để chế độ P không làm hư hộp số trong điều kiện rung lắc, vì nhà sản xuất đã tính toán đến điều kiện này. An toàn vẫn là trên hết. Lưu ý, chế độ N + phanh tay chưa đủ an toàn, nhất là trong trường hợp rung lắc do sóng, gió lớn làm phà chòng chành.

Xem thêm:

Vì sao nên lựa chọn Panther4x4 là địa chỉ tin cậy nâng cấp xe bán tải của bạn

  • Panther4x4 là công ty lớn, uy tín tại Tp HCM chuyên độ đồ chơi xe bán tải: Ford Ranger; Ford Ranger Raptor; Ford Ranger Wildtrak; Navara; Triton; Mazda BT50; Colorado. Đã và đang được nhiều khách hàng tin tưởng.
  • Panther4x4 cam đoan bán hàng có chất lượng tốt nhất với giá tốt nhất thị trường.
  • Đặc biệt mọi sản phẩm độ tại trung tâm độ xe bán tải Panther4x4 đều được bảo hành.
  • Panther4x4 có đa dạng mẫu mã và các món đồ chơi khác nhau để bạn lựa chọn.
  • Panther4x4 có cơ sở vật chất tốt, hiện đại và chuyên nghiệp.
  • Nhân viên và thợ của công ty Panther4x4 là những người có kinh nghiệm nhiều năm trong nghề.
  • Đến với Panther4x4 bạn sẽ nhận được sự hỗ trợ. Tư vấn tận tình từ các chuyên gia của chúng tôi.
  • Đặc biệt Panther4x4 luôn ưu đãi cho những khách hàng cũ.
─────────────────────────────────────────────

Liên Hệ Tư Vấn & Hỗ Trợ Đồ Chơi Tại Showroom
– Địa Chỉ: 19-21 Đường Số 3, KP7, Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức, TP.HCM
– Hotline hỗ trợ khách hàng: 0937.356.989
– LIÊN HỆ NHƯỢNG QUYỀN:  0938.335.339 (Mr. Huy)