Skip to content Skip to footer

Sức mạnh của ô tô được biểu đạt qua những thông số nào?

Sức mạnh của ô tô được biểu đạt qua những thông số nào? Khi tìm hiểu về sức mạnh của một chiếc xe máy, một chiếc ô tô, ta thường tìm hiểu về: công suất, mô men xoắn, vòng tua của xe. Vậy thực chất các chỉ số này nói về điều gì của một chiếc xe. Dựa vào đâu mà chúng ta đánh giá được sức mạnh của một chiếc xe thông qua các chỉ số này?

Ford Ranger Raptor

Sức mạnh của ô tô được biểu đạt qua những thông số nào?

Công suất

Công suất càng cao, xe chạy càng nhanh

Khi tìm hiểu về thông số kỹ thuật của một chiếc xe máy, bạn không thể không chú ý đến công suất của chiếc xe máy. Thông thường nhà sản xuất sẽ cho bạn biết công suất cực đại của chiếc xe đó.

Công suất của động cơ xe phản ánh tốc độ sinh ra mô men xoắn của động cơ. Công suất của động cơ càng lớn, tức là tốc độ sản sinh mô men của xe càng lớn. Áp dụng vào một chiếc xe, công suất phản ánh tốc độ xe có thể đạt được. Công suất cực đại càng lớn, tức là xe càng có khả năng đạt được tốc độ cao.

Mô-men xoắn

Mô men xoắn càng cao, xe càng khỏe

Mô men xoắn ở đây chính là nói về lực xoay của trục khuỷu, và nếu suy rộng ra, có thể nói đó chính là lực quay bánh xe. Lực mô-men xoắn cho thấy ô tô có thể đạt được một tốc độ nào đó trong khoảng thời gian cụ thể là bao nhiêu lâu. Xe sẽ có khả năng tăng tốc, vượt dốc, vượt địa hình tốt nếu mô-men xoắn cao. Hai yếu tố này tỉ lệ thuận với nhau.

Như vậy, mô men xoắn càng lớn, tức là lực quay bánh xe càng mạnh. Do đó, xe càng có khả năng lôi kéo, hoặc trở vật nặng tốt hơn. Hay nói một cách đại khái thì mô men xoắn càng lớn, thì xe càng khỏe.

Ngoài xe thể thao, những dòng xe chở nặng như xe bán tải, xe SUV sẽ được trang bị động cơ có mô-men xoắn lớn nhằm tăng cường sức kéo. Một chiếc xe có khả năng chở 450 tấn hàng sẽ phải trang bị một động cơ tạo được lực mô-men xoắn lên tới 18,626Nm để có thể di chuyển. Đơn vị của mô-men xoắn là Nm (Newton x m). Đây là một trong các thông số kỹ thuật trên xe ô tô.

Vòng tua máy

Số vòng tua máy càng cao, động cơ càng mạnh

Trục khuỷu của xe có thể quay bao nhiêu vòng trong một phút thì đó chính là vòng tua máy. Vòng tua máy có đơn vị là rpm (viết tắt của Revolutions per minute). Trục khuỷu quay càng nhanh, lực càng được tạo ra với số lượng lớn. Vòng tua máy có mối quan hệ mật thiết với công suất và mô-men xoắn.

Công suất và mô-men xoắn có thể đạt cực đại hay không cũng phụ thuộc vào vòng tua máy. Do đó để hiểu các thông số kỹ thuật trên xe ô tô, người lái xe phải nắm được kiến thức về vòng tua máy. Vòng tua máy được tính bằng số vòng quay của động cơ trên 1 phút. Do đó, động cơ quay càng nhanh, thì vòng tua càng cao, và do đó, sinh nhiều lực giúp xe chạy nhanh hơn, và khỏe máy hơn.

Lưu ý

Tốc độ tối đa tỉ lệ thuận với công suất, nghĩa là tốc độ tối đa sẽ cao nếu công suất cao. Tuy nhiên khi 2 chiếc xe cùng công suất thì không chắc tốc độ tối đa sẽ giống nhau. Lý do đơn giản là tốc độ tối đa còn bị tác động bởi nhiều yếu tố khách quan như trọng lượng, lực cản… Sự thật ít người biết về công suất đó là áp suất cực đại mà các nhà sản xuất thường công bố có thể không phải công suất thật.

Xem tiếp

Vì sao nên lựa chọn Panther4x4 là địa chỉ tin cậy nâng cấp Ford Ranger Raptor của bạn

Panther4x4 Cửa Hàng Độ Xe Chuyên Nghiệp
Panther4x4 Cửa Hàng Độ Xe Chuyên Nghiệp
  • Panther4x4 là công ty lớn, uy tín tại Tp HCM chuyên độ đồ chơi xe Ford Ranger. Đã và đang được nhiều khách hàng tin tưởng.
  • Panther4x4 cam đoan bán hàng có chất lượng tốt nhất với giá tốt nhất thị trường.
  • Đặc biệt mọi sản phẩm mua tại công ty Panther4x4 đều được bảo hành.
  • Panther4x4 có đa dạng mẫu mã và các món đồ chơi khác nhau để bạn lựa chọn.
  • Panther4x4 có cơ sở vật chất tốt, hiện đại và chuyên nghiệp.
  • Nhân viên và thợ của công ty Panther4x4 là những người có kinh nghiệm nhiều năm trong nghề.
  • Đến với Panther4x4 bạn sẽ nhận được sự hỗ trợ. Tư vấn tận tình từ các chuyên gia của chúng tôi.
  • Đặc biệt Panther luôn ưu đãi cho những khách hàng cũ.
─────────────────────────────────────────────
Liên Hệ Tư Vấn & Hỗ Trợ Đồ Chơi Tại Showroom
– Địa Chỉ: 19-21 Đường Số 3, KP7, Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức, TP.HCM
– Hotline hỗ trợ khách hàng: 0937.356.989 / 0938.992.959
– LIÊN HỆ NHƯỢNG QUYỀN:  0938.335.339 (Mr. Huy)