Hệ thống an toàn cho xe phải trang bị những tính năng gì?

Hệ thống an toàn cho xe phải trang bị những tính năng gì? Đó là: Túi khí và dây đai an toàn, EBD hệ thống phân bổ lực phanh điện tử…. Đối với xe ô tô, việc nắm rõ các tính năng an toàn để sử dụng đúng cách hết sức quan trọng.

hoan-thanh-du-an-ranger-raptor-cho-vi-khach-dep-trai-dam-me-xe-do

Túi khí và dây đai an toàn – Hệ thống an toàn cho xe

Túi khí là thứ sẽ giúp người ngồi trên xe không bị va đập trực tiếp vào một bộ phận nào đó trên xe, tránh được phần lớn tổn thương cho người trong quá trình tai nạn có xảy ra.

Hoạt động của túi khí dựa trên nhiều cảm biến, trong đó quan trọng nhất là cảm biến gia tốc, sẽ giúp máy tính của xe hiểu được xe bị dừng lại đột ngột do đâm vào 1 vật gì đó mà bình thường. Lực phanh không thể thay đổi gia tốc đột ngột như vậy.

BA hỗ trợ lực phanh khẩn cấp

Là một hệ thống có khả năng rút ngắn hành trình đạp phanh của chân phanh, và đưa ra lực phanh mạnh nhất đến hệ thống phanh để giúp xe dừng lại sớm nhất có thể. Vì trong quá trình lái xe, do thói quen, hay do mất tập trung. Sự phản hồi lại chân phanh của hệ thống ABS làm cho người điều khiển xe không đạp đủ lực tối đa vào chân phanh. Hệ thống hỗ trợ lực phanh khẩn cấp ra đời để lấp đi khuyến điểm của người lái xe. Giúp giảm được thời gian cũng như quãng đường phanh của xe. Bởi khi chạy tốc độ cao ví dụ như 80km/h thì 1s xe sẽ đi khoảng hơn 22m/h.

EBD hệ thống phân bổ lực phanh điện tử

Bởi trong quá trình chở người hay hàng hoá, hay di chuyển ở trên đường thì lực từ thân xe tác động xuống mỗi bánh xe là hoàn toàn khác nhau, chính vì vậy để đạt được hiệu quả phanh tối da thì hệ thống phanh EBD ra đời, giúp cung cấp lực phanh tối ưu nhất lên bánh xe mà máy tính của xe tính toán.

Hệ thống kiểm soát lực kéo/hệ thống chống trượt

Là hệ thống có thể nhận biết được khi bánh xe bị trượt và đưa ra giải pháp ngăn chặn ngay tức thời, ví dụ như dùng đến phanh, hay ngắt mô-men xoắn từ hộp số truyền tới bánh xe đó.

Các trường hợp hay làm bánh xe bị trượt đó là khi tăng tốc ở đường ướt, hoặc ví dụ như khi bạn quay đầu xe và đạp ga mạnh có thể làm bánh xe:

 • Bị trượt.
 • Xe bị mất lái.
 • Xe đâm sáng trái.
 • Xe đâm sang phải tuỳ tình huống khác nhau.

Tính năng này thường được tích hợp chung với hệ thống cân bằng điện tử, đối với nhiều xe có thể độc lập tắt tính năng này đi mà không liên quan đến khả năng hoạt động của tính năng cân bằng điện tử.

Hệ thống cân bằng điện tử ESC

Là một hệ thống điện tử với nhiều cảm biến và hệ thống máy tính để có thể phát hiện được chiếc xe bị lệch quỹ đạo di chuyển, trong những trường hợp như đánh lái gấp, chuyển làn gấp, ôm cua…. Do quán tính di chuyển của xe mà theo mỗi tốc độ khác nhau thân xe sẽ có khả năng bị văng khỏi quỹ đạo di chuyển của bánh lái. Lúc này hệ thống cân bằng điện tử sẽ can thiệp bằng cách phanh một hoặc nhiều bánh xe, hoặc trên một số xe còn can thiệp để giảm lực kéo của động cơ.

Hiểu một cách khác thì hệ thống này sẽ chủ động phòng ngừa những trường hợp bị mất lái, có thể là trong trường hợp chạy tốc độ cao ở cao tốc và tránh chướng ngại vật bất ngờ bằng 1 cú đánh lái gấp. Nếu như thiếu hệ thống cân bằng điện tử thì có rất nhiều khả năng xe sẽ bị mất lái và xảy ra tai nạn.

Phanh ABS hệ thống chống bó cứng phanh.

Phanh ABS chắc chắn không còn xa lạ với các tài xế nữa. Bằng việc sử dụng những cảm biến ở các bánh xe để phát hiện có bánh xe nào đó bó cứng khi đạp phanh. Hệ thống điện tử sẽ mở van nhớt lại và mất kiểm soát, khi bánh xe còn lăn thì chúng ta vẫn có thể đánh lái tránh chướng ngại vật… Và cũng nhờ vào khả năng giữ bánh xe không bó cứng thì quãng đường phanh của xe cũng ngắn lại so với khi các bánh bị bó cứng và trượt trên đường.

Xem tiếp

Vì sao nên lựa chọn Panther4x4 là địa chỉ tin cậy nâng cấp Ford Ranger Raptor của bạn

Panther4x4 Cửa Hàng Độ Xe Chuyên Nghiệp
Panther4x4 Cửa Hàng Độ Xe Chuyên Nghiệp
 • Panther4x4 là công ty lớn, uy tín tại Tp HCM chuyên độ đồ chơi xe Ford Ranger. Đã và đang được nhiều khách hàng tin tưởng.
 • Panther4x4 cam đoan bán hàng có chất lượng tốt nhất với giá tốt nhất thị trường.
 • Đặc biệt mọi sản phẩm mua tại công ty Panther4x4 đều được bảo hành.
 • Panther4x4 có đa dạng mẫu mã và các món đồ chơi khác nhau để bạn lựa chọn.
 • Panther4x4 có cơ sở vật chất tốt, hiện đại và chuyên nghiệp.
 • Nhân viên và thợ của công ty Panther4x4 là những người có kinh nghiệm nhiều năm trong nghề.
 • Đến với Panther4x4 bạn sẽ nhận được sự hỗ trợ. Tư vấn tận tình từ các chuyên gia của chúng tôi.
 • Đặc biệt Panther luôn ưu đãi cho những khách hàng cũ.
─────────────────────────────────────────────
Liên Hệ Tư Vấn & Hỗ Trợ Đồ Chơi Tại Showroom
– Địa Chỉ: 19-21 Đường Số 3, KP7, Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức, TP.HCM
– Hotline hỗ trợ khách hàng: 0937.356.989 / 0938.992.959
– LIÊN HỆ NHƯỢNG QUYỀN:  0938.335.339 (Mr. Huy)
Đánh giá post