Skip to content Skip to footer

Ý nghĩa của những dãy số kỳ lạ trên lốp xe ô tô

Chúng ta thường nói về nhiều thiết lập hệ thống treo hay công suất động cơ nhưng lại bỏ qua lốp xe. Hãy tìm hiểu những thông số quan trọng của một chiếc lốp xe thông qua những con số ghi trên bề mặt của nó. Biết cách đọc các thông số lốp xe có thể cung cấp cho bạn những thông tin quan trọng về loại lốp trên ô tô của bạn. Vì trên thực tế, chúng là những bộ phận duy nhất của ô tô thực sự tiếp xúc với đường và đáng nhận được sự chú ý của người dùng.

Ý nghĩa của những dãy số kỳ lạ trên lốp xe ô tô

Tên nhà sản xuất/ Thương hiệu lốp

Đây là một kiểu quảng cáo của các nhà sản xuất lốp xe, chúng được in bằng chữ lớn về phía bên ngoài của lốp xe ta cho biết tên thương hiệu của công ty, như Hankook, Michelin, hay Goodyear.

Nếu ô tô của bạn được trang bị lốp không cùng kích thước hay lốp khác loại thì có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến hiệu suất. Trong trường hợp một chiếc xe có hệ dẫn động 2 cầu chủ động thì lốp xe không khớp thậm chí có thể làm hỏng hệ thống động cơ.

Lốp xe hơi có rất nhiều loại và kích cỡ khác nhau. Có lốp mùa đông, lốp mùa hè và lốp tất cả các mùa, và tất cả chúng đều được xếp hạng với nhiều loại tốc độ tối đa khác nhau.

Ngày sản xuất của lốp xe

Điều này cho phép chủ xe và thợ sửa xe nhanh chóng xác định tuổi của lốp. Hãy tìm các chữ cái D-O-T trên lốp. Theo sau chúng sẽ là các số nhận dạng theo lô và nhà máy. Các chữ cái này được theo sau bởi bốn con số. Hai số đầu tiên là tuần trong năm và hai số thứ hai là năm sản xuất.

Kí hiệu loại lốp xe

Ký hiệu loại lốp xe thường là ngay sau tên nhà sản xuất. Nó có dạng “P,” “LT”, “ST” hoặc “T.”

 • “P” là viết tắt của xe du lịch.
 • “LT” là viết tắt của xe tải nhẹ.
 • “ST” là viết tắt của rơ moóc chuyên dụng.
 • “T” là viết tắt của tạm thời, lốp dự phòng.

Chiều rộng lốp và tỉ số thành lớp

Chiều rộng gần như luôn được đo bằng milimét và có thể đứng sau 1 chữ cái. Ba chữ số này là chiều rộng của lốp tại điểm rộng nhất của nó, chứ không phải là chiều rộng thực của lốp. Lốp hiệu suất cao rộng hơn so với lốp xe chở khách thông thường do chúng cần tăng sức bám trên mặt đường. Chuỗi ba số đầu tiên cho bạn biết chiều rộng của ta lông lốp xe tính bằng milimét. Chiều rộng có thể dao động từ 155 đến 315.

Hai con số sau dấu gạch chéo cho thấy tỷ số giữa độc cao của thành lốp với độ rộng của bề mặt lốp. Đây là tỷ lệ phần trăm chiều rộng ta lông bằng chiều cao của mặt bên. Mức trung bình dao động từ 55 đến 75 phần trăm trong hầu hết các phương tiện chở khách.

Thông số cấu tạo lốp và khả năng tương thích với kích thước bánh xe

Ngay sau tỉ số thành lốp là một chữ cái đi kèm với một số. Chữ cái biểu thị cấu tạo của lốp xe và thường là “R” viết tắt của “Radial”.Thân lốp radial bao gồm một hay hai sợ mành song song với nhau chạy theo hướng tâm. Lốp radial có vải dệt vào lốp theo góc 90 độ so với mặt lốp. Điều này mang lại cho lốp xe sức mạnh và độ bền.

Ít phổ biến hơn là “B” cho “Bias-ply.” Đây là những chiếc lốp đã lỗi thời và thường chỉ được sử dụng trên những chiếc xe cổ. Một số lốp xe có chữ “Z”, tương ứng với xếp hạng tốc độ.

Tỉ số tải trọng/ sức tải của lốp xe ô tô

Sau kích thước lốp/bánh xe, thường có một khoảng trống, tiếp theo là một số và chữ cái. Các chỉ số này biểu thị tải trọng của lốp hoặc khối lượng mà lốp có thể chở. Các chữ cái và số tương ứng với một bảng chi tiết với nhiều loại chỉ số tải trọng. Con số này cực kỳ quan trọng, vì chỉ số tải là khả năng mang tải tương đối của kích cỡ lốp. Số chỉ số tải càng cao, khả năng chịu tải càng lớn.

Đừng bao giờ thay thế lốp xe của bạn bằng những lốp có chỉ số tải thấp hơn lốp ban đầu. Bạn luôn muốn có lốp xe có cùng hoặc chỉ số tải cao hơn. Vì vậy, nếu bạn có lốp xe có chỉ số tải là 92, bạn sẽ phải cần lốp có số trọng tải ít nhất từ 92 trở lên. Nếu không có lốp phù hợp, khả năng tải của chiếc xe đó sẽ bị ảnh hưởng lớn.

Tỉ số tốc độ tối đa của lốp

Thông số cuối cùng của dãy số/chữ này là tối đa mà lốp xe có thể hoạt động bình thường. Đây là tốc độ vận hành tối đa mà lốp có thể hoạt động. Tốc độ này chỉ có thể đạt được nếu lốp được bơm căng và bảo dưỡng đúng cách.

Con số này cho biết tốc độ tối đa của lốp xe ở một mức tải trọng nhất định. Xếp hạng tốc độ phổ biến nhất là S, T, U, H, V, Z, W, Y và (Y).

 • S có nghĩa là lốp xe có thể di chuyển 112 dặm/giờ (180 km/h) trong thời gian dài.
 • T có nghĩa là lốp xe có thể di chuyển 118 dặm/giờ (190 km/h) trong thời gian dài.
 • U có nghĩa là lốp xe có thể di chuyển 124 dặm/giờ (200 km/h) trong thời gian dài.
 • H có nghĩa là lốp xe có thể di chuyển 130 dặm/giờ (210 km /h) trong thời gian dài.
 • V có nghĩa là lốp xe có thể di chuyển 149 dặm/giờ (240 km/h) trong thời gian dài.
 • Z có nghĩa là lốp xe có thể di chuyển trên 149 dặm/giờ (240 km/h) trong thời gian dài.
 • W có nghĩa là lốp xe có thể di chuyển 168 dặm/giờ (270 km/h) trong thời gian dài.
 • Y có nghĩa là lốp xe có thể di chuyển 186 dặm/giờ (299 km/h) trong thời gian dài.
 • (Y) có nghĩa là lốp xe có thể di chuyển trên 186 dặm/giờ (299 km/h) trong thời gian dài.

Áp suất lốp tối đa

Bạn sẽ tìm thấy “Max Press” hoặc áp suất lốp tối đa. Không nên bơm căng lốp quá con số này. Bạn nên tham khảo hướng dẫn sử dụng xe để biết áp suất lốp khuyến nghị. Áp suất khuyến nghị thường cũng có thể được tìm thấy trên nhãn bên trong khung cửa bên của người lái xe.

Chỉ số kháng nhiệt

Điều này biểu thị khả năng chống nóng của lốp xe ở tốc độ cao ở phần bên trong của lốp. Nó có thể là xếp hạng A, B hoặc C với A là mức kháng cao nhất và C là thấp nhất.

Các ký hiệu khác trên lốp xe ô tô

Mặc dù không tìm thấy trên mọi lốp xe nhưng có những ký hiệu khác cần lưu ý trên một số lốp xe. Một số loại lốp hiệu suất cao được thiết kế cho một phía cụ thể của xe và một hướng cụ thể. Điều này có thể biểu thị bởi một mũi tên sang một bên. Một biểu tượng khác trông giống như một con ốc sên trong phim hoạt hình. Đây là ký hiệu biểu thị cho lốp xe run-flat (lốp xe có thể tiếp tục chạy khi bị xì hơi).

Xem tiếp:

Vì sao nên lựa chọn Panther4x4 là địa chỉ tin cậy nâng cấp Ford Ranger Raptor của bạn

Panther4x4 Cửa Hàng Độ Xe Chuyên Nghiệp
Panther4x4 Cửa Hàng Độ Xe Chuyên Nghiệp
 • Panther4x4 là công ty lớn, uy tín tại Tp HCM chuyên độ đồ chơi xe Ford Ranger. Đã và đang được nhiều khách hàng tin tưởng.
 • Panther4x4 cam đoan bán hàng có chất lượng tốt nhất với giá tốt nhất thị trường.
 • Đặc biệt mọi sản phẩm mua tại công ty Panther4x4 đều được bảo hành.
 • Panther4x4 có đa dạng mẫu mã và các món đồ chơi khác nhau để bạn lựa chọn.
 • Panther4x4 có cơ sở vật chất tốt, hiện đại và chuyên nghiệp.
 • Nhân viên và thợ của công ty Panther4x4 là những người có kinh nghiệm nhiều năm trong nghề.
 • Đến với Panther4x4 bạn sẽ nhận được sự hỗ trợ. Tư vấn tận tình từ các chuyên gia của chúng tôi.
 • Đặc biệt Panther luôn ưu đãi cho những khách hàng cũ

─────────────────────────────────────────────
Liên Hệ Tư Vấn & Hỗ Trợ Đồ Chơi Tại Showroom
Showroom: 19-21 Đường Số 3, KP7, Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức, TP.HCM
Hotline: 0937.356.989