Áp suất lốp ô tô và những điều cần phải lưu ý gì khi bơm lốp xe ô tô

Lốp xe là một bộ phận rất quan trọng trên xe. Đó là bộ phận duy nhất gắn kết xe với mặt đường. Áp suất lốp ô tô có ảnh hưởng đến tuổi thọ của lốp cũng như độ an toàn của xe hơi.  Bên cạnh đó việc bơm quá căng hoặc quá non cũng ảnh hưởng đến hoạt động của xe rất nhiều.

mam-fuel-unit-d120-4

I. Những điều cần biết về áp suất lốp ô tô

1. Áp suất lốp ô tô là gì?

Áp suất lốp ô tô có thể hiểu là một phép đo áp suất không khí trong lốp xe. Nói đơn giản là mật độ khí có trong lốp ô tô. Để đảm bảo an toàn khi vận hành, áp suất lốp xe không nên quá thấp hoặc quá cao.

Nếu lốp xe có áp suất quá lớn (quá căng) sẽ khiến giảm độ bám đường của lốp, giảm hiệu quả phanh, làm xe xóc hơn, ảnh hưởng đến quá trình vận hành của xe, khiến lốp mòn không đều mà chỉ tập trung ở phần giữa.

Nếu lốp xe có áp suất quá thấp (lốp non) cũng không tốt. Điều này sẽ khiến lực cản lăn lớn, lốp nhanh nóng, xe tiêu hao nhiên liệu nhanh hơn, tuổi thọ lốp giảm, mòn không đều, tập trung ở 2 bên.

2. Áp suất lốp ô tô có tầm quan trọng như thế nào?

Bạn có thể tiết kiệm được một khoản chi phí đáng kể nếu đảm bảo áp suất lốp xe luôn ở mức chuẩn. Ngoài việc tiết kiệm được một khoản từ việc không bị hư hao nhiên liệu thì bạn có thể tiết kiệm chi phí sửa chữa thay thế lốp trong quá trình sử dụng.

• Ảnh hưởng đến khả năng tiết kiệm nhiên liệu

Áp suất không khí trong lốp xe cần được giữ ở mức chính xác để đảm bảo an toàn khi di chuyển. Ngoài ra, điều này cũng giúp đảm bảo hiệu quả sử dụng nhiên liệu. Nếu lốp quá non sẽ khiến lực cản lăn cao hơn, xe sẽ phải làm việc nhiều hơn để duy trì tốc độ. Ngược lại nếu lốp quá căng cũng khiến bề mặt tiếp xúc của lốp với mặt đường ít đi, gây khó khăn trong các trường hợp cần xử lý gấp.

• Ảnh hưởng đến độ bền của lốp ô tô

Khi mang xe đi bảo dưỡng định kỳ hãy đảm bảo đưa việc kiểm tra áp suất lốp vào danh sách các công việc cần thực hiện. Điều này sẽ giúp xe vận hành tốt hơn, tuổi thọ của lốp được đảm bảo hơn. Bởi vì nếu xe quá non (áp suất lốp thấp)/ quá căng (áp suất lốp cao) sẽ khiến lốp mòn không đều. Những điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới tuổi thọ của lốp xe.

II. Các cách nhận biết tình trạng áp suất của lốp xe

1. Kiểm tra thường xuyên bằng quan sát trực quan (áp suất lốp thay đổi, hình dạng lốp cũng thay đổi)

Với điều kiện giao thông như tại Việt Nam thì phần hông lốp thường hư hại nhiều hơn so với thiết kế dự kiến. Lốp xe bị hư hỏng trong phần lớn trường hợp sẽ được thay thế vì sửa chữa cũng không thể đảm bảo chất lượng lốp còn như ban đầu. Lốp khi xe vận hành thường bị giảm áp suất do thoát hơi hay bị vật sắc trên đường đi đâm xì hơi. Hoặc, lốp non cũng có thể do bạn không có kinh nghiệm bơm lốp dẫn đến không chuẩn mức áp suất. Do đó bạn nên thường xuyên kiểm tra trực quan lốp bằng cách xem sự thay đổi hình dạng của lốp.

– Khi lốp quá căng thường có hình tròn, hình dáng giống lốp xe đạp, bề mặt tiếp xúc với mặt đường hẹp.

– Khi lốp quá non thường có hình hơi lõm, phần giữa lốp sẽ không tiếp xúc hiệu quả với mặt di chuyển khiến hông lốp bị mòn nhiều hơn.

2. Sử dụng đồng hồ kiểm tra chuyên nghiệp để đo mức áp suất lốp xe

Bạn có thể kiểm tra tương đối mức áp suất lốp xe bằng ngón tay. Hãy búng mạnh bên cạnh hông lốp, nếu phát ra âm thanh “bong bong” thì điều này tương đương với lốp xe căng. Trong trường hợp lốp phát ra âm thanh “bịch bịch” thì đó là dấu hiệu lốp xe ô tô bị non, hay áp suất lốp thấp.

Nếu lốp xe quá căng thì biện pháp đơn giản chỉ cần xì bớt hơi. Còn ngược lại lốp bị non và bạn không có kinh nghiệm bơm thì có thể đưa xe đến gara để những người có chuyên môn bơm thêm hơi đúng áp suất chuẩn giúp tăng tuổi thọ của lốp cũng như vận hành xe được an toàn hơn.

Bạn có thể sử dụng đồng hồ đo chuyên nghiệp để kiểm tra áp suất. Đây cũng là một biện pháp tốt để kiểm tra áp suất lốp và đảm bảo nhất. Thông thường áp suất tiêu chuẩn của lốp thường được in bên phía cửa của lái xe.

III. Cách bơm lốp ô tô luôn “chuẩn áp suất”

Nhà sản xuất luôn khuyến cáo người sử dụng nên mang xe đi kiểm tra áp suất 14 ngày/lần, cả 4 bánh và bánh dự phòng. Bên cạnh đó, trước và sau mỗi chuyến đi dài, chủ xe cũng nên kiểm tra áp suất lốp xe có đúng tiêu chuẩn hay không.

Để có con số kiểm tra áp suất chính xác nhất thì luôn phải nhớ kiểm tra khi lốp đã nguội hẳn vì khi lốp nóng, không khí trong lốp sẽ nở ra cho kết quả kiểm tra không chính xác. Thông thường, áp suất lốp sẽ tăng/giảm từ 1-2 psi cho mỗi 5-6 độ C nếu thời tiết thay đổi nóng/lạnh. Nên nhớ không được xì hơi lốp khi lốp vẫn còn nóng.

Kiểm tra áp suất lốp thường xuyên là một trong những điều đơn giản nhưng rất quan trọng. Bởi áp suất không đúng chuẩn quy định của nhà sản xuất có thể gây nhiều tác hại. Có tới 90% các lỗi hỏng lốp xuất phát từ lý do áp suất lốp không đúng chuẩn quy định.

1. Nhà sản xuất kiến nghị mức áp suất

Mức áp suất được nhà sản xuất khuyến nghị thường xuất hiện trên bảng chỉ dẫn dán ở cửa hoặc trong hướng dẫn sử dụng xe. Đơn vị của áp suất lốp thường là KPa, PSI hoặc Bar và thường là mức áp suất tối đa. Các đơn vị này cũng là đơn vị phổ biến của đồng hồ đo áp suất lốp hoặc được ghi trong sách hướng dẫn.

1 Kg/cm2 = 14,2 PSI (Pound per square inch)

1 PSI = 6,895 KPa

1 KPa = 0,01 Bar

Bạn chỉ cần thực hiện theo hướng dẫn và điều chỉnh áp suất lốp sao cho phù hợp. Vì mỗi xe đều có mức áp suất được khuyến nghị khác nhau.

2. Áp suất lốp ô tô lý tưởng

Mức áp suất được các nhà sản xuất khuyến nghị cũng được ghi trên bệ cửa xe. Thực tế, áp suất của lốp cần được bù trừ với phần áp suất do khối lượng người/hàng hóa trên xe nữa. Do đó bạn nên giảm mức áp suất khuyến nghị đi 10 – 15%. Đây sẽ là mức áp suất lốp lý tưởng cho chiếc xe của bạn.

Một điểm cần lưu ý khác bạn nên nhớ là mức áp suất lốp khuyến nghị là mức áp suất khi lốp ở trạng thái lạnh, nghĩa là khi xe đã dừng vận hành được một khoảng thời gian đủ dài để bề mặt lốp không còn nóng.

3. Áp suất lốp được ghi trên thành lốp

Bạn có thể bơm lốp theo chỉ số ghi trên thành lốp. Nhưng nhớ rằng đây là mức áp suất tối đa mà loại lốp bạn đang sử dụng có thể chịu được, không phải là chỉ số tối ưu cho vận hành.

Xem tiếp:

Vì sao nên lựa chọn Panther4x4 là địa chỉ tin cậy nâng cấp Ford Ranger Raptor của bạn

Panther4x4 Cửa Hàng Độ Xe Chuyên Nghiệp
Panther4x4 Cửa Hàng Độ Xe Chuyên Nghiệp
  • Panther4x4 là công ty lớn, uy tín tại Tp HCM chuyên độ đồ chơi xe Ford Ranger. Đã và đang được nhiều khách hàng tin tưởng.
  • Panther4x4 cam đoan bán hàng có chất lượng tốt nhất với giá tốt nhất thị trường.
  • Đặc biệt mọi sản phẩm mua tại công ty Panther4x4 đều được bảo hành.
  • Panther4x4 có đa dạng mẫu mã và các món đồ chơi khác nhau để bạn lựa chọn.
  • Panther4x4 có cơ sở vật chất tốt, hiện đại và chuyên nghiệp.
  • Nhân viên và thợ của công ty Panther4x4 là những người có kinh nghiệm nhiều năm trong nghề.
  • Đến với Panther4x4 bạn sẽ nhận được sự hỗ trợ. Tư vấn tận tình từ các chuyên gia của chúng tôi.
  • Đặc biệt Panther luôn ưu đãi cho những khách hàng cũ

─────────────────────────────────────────────
Liên Hệ Tư Vấn & Hỗ Trợ Đồ Chơi Tại Showroom
Showroom: 19-21 Đường Số 3, KP7, Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức, TP.HCM
Hotline: 0937.356.989

2 thoughts on “Áp suất lốp ô tô và những điều cần phải lưu ý gì khi bơm lốp xe ô tô

  1. Pingback: Những lưu ý về áp suất lốp ô tô - Panther4x4

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *