Chức năng của nút Shift Lock trên xe số tự động

Trong thực tế có rất nhiều chủ xe vẫn đang thắc mắc về chức năng của nút Shift Lock trên xe số tự động. Và bài viết dưới đây sẽ giải đáp khái niệm của nút Shift Lock trên xe cũng như chức năng của nó.

chuc-nang-cua-nut-shift-lock-tren-xe-so-tu-dong

Nút Shift Lock là gì?

Như chúng ta đã biết hiện nay có 2 loại xe phổ biến là xe số sàn và xe số tự động. Những chiếc xe số sàn cũng có một bộ ly hợp mà người lái cần đẩy mỗi lần để sang số. Số lượng bánh răng phụ thuộc vào kích thước của động cơ. Tuy nhiên, một chiếc xe số sàn không có cơ chế nhả khóa.

Cơ chế bật tắt nút Shift Lock chỉ có trên xe số tự động vì cơ chế hoạt động tương đối phức tạp. Ở đây, bạn không cần chuyển số bằng tay mà thực tế trên các chiếc xe số tự động có một nút gọi là Shift Lock có thể hỗ trợ bạn trong việc chuyển cần số nếu bạn không nổ được máy.

Trên xe số tự động có thể chuyển cần số tới các vị trí khác nhau để chọn các chức năng lùi (R), đỗ xe (P), trung lập (N), v.v. để chuyển giữa các tùy chọn này, bạn có các tùy chọn nhả khóa Shift.

Bạn có thể xác định vị trí nút Shift Lock trên hộp số. Nó thường là một cái nút phía trên đỉnh của hộp số được ghi chữ hoặc không. Nút Shift Lock cho phép bạn chọn một tùy chọn, ví dụ như P khi bạn chọn Shift Lock thì nó sẽ khóa việc chuyển số tới khi nào mà bạn mở chúng ra.

Bàn đạp phanh kết nối với việc nhả khóa Shift. Khi người lái nhấn bàn đạp xuống, mạch khóa chuyển số sẽ kích hoạt, các mạch khác vẫn đóng.

Sử dụng nút Shift Lock để làm gì?

Vì đây là một nút có tác dụng giải phóng khóa đặc biệt, bạn chỉ cần dùng chìa khóa để nhấn vào đó. Khi bạn nhấn và giữ nút Shift Lock nó sẽ giải phóng khóa cần số do vậy mà bạn có thể chọn chế độ mong muốn. 

Trong trường hợp khi xe tắt máy thì bạn không thể dịch chuyển cần số, hãy mở nút Shift Lock bằng cách dùng vật cứng như chìa khóa giữ nút này. Ví dụ như chẳng may khi xe bạn hết ắc-quy và cần số đang ở P, thì lúc này bạn cần sử dụng Shift Lock để chuyển cần số. Do vậy xe cứu hộ có thể di chuyển xe hoặc bạn có thể đẩy từ nơi này sang nơi khác. 

Theo kinh nghiệm lái xe ô tô, bạn phải thực hiện các bước sau để sử dụng nút Shift Lock trong trường hợp khẩn cấp: 

 • Đầu tiên, đặt chân lên chân phanh
 • Rút ​​chìa khóa ra khỏi ổ.
 • Lấy một tuốc nơ vít đầu phẳng hoặc một cái gì đó có thể làm công việc tương tự. Cố gắng mở nắp ra khỏi nắp nút Shift Lock. Nó sẽ ở phía trên bên phải của bộ chọn thiết bị.
 • Nhét chìa khóa vào nút này và giữ.
 • Gạt cần số đến vị trí mà bạn mong muốn. 

Đối với những người sử dụng xe số sàn cơ chế này có vẻ không cần thiết, nhưng những người biết lái xe tự động biết rằng nó rất quan trọng trong những trường hợp khẩn cấp. Do vậy mà người lái xe phải nắm được công dụng và chức năng của nút để sử dụng trong các tình huống khác nhau. 

Vì sao nhiều xe số tự động lại không có Shift Lock?

Hiện nay có nhiều xe sử dụng hộp số tự động nhưng lại không được trang bị nút bấm Shift Lock, nguyên nhân là do một số loại xe hiện đại ngày nay đa số đều đã được trang bị cần số điều khiển điện tử tức là khi gặp phải tình huống trục trặc như hết bình, hết xăng, chết máy họ chỉ có một cách giải quyết đó là gọi cứu hộ đến câu điện để nổ máy sang số. 

Xem thêm:

Vì sao nên lựa chọn Panther4x4 là địa chỉ tin cậy nâng cấp xe bán tải của bạn

 • Panther4x4 là công ty lớn, uy tín tại Tp HCM chuyên độ đồ chơi xe bán tải: Ford Ranger; Ford Ranger Raptor; Ford Ranger Wildtrak; Navara; Triton; Mazda BT50; Colorado. Đã và đang được nhiều khách hàng tin tưởng.
 • Panther4x4 cam đoan bán hàng có chất lượng tốt nhất với giá tốt nhất thị trường.
 • Đặc biệt mọi sản phẩm độ tại trung tâm độ xe bán tải Panther4x4 đều được bảo hành.
 • Panther4x4 có đa dạng mẫu mã và các món đồ chơi khác nhau để bạn lựa chọn.
 • Panther4x4 có cơ sở vật chất tốt, hiện đại và chuyên nghiệp.
 • Nhân viên và thợ của công ty Panther4x4 là những người có kinh nghiệm nhiều năm trong nghề.
 • Đến với Panther4x4 bạn sẽ nhận được sự hỗ trợ. Tư vấn tận tình từ các chuyên gia của chúng tôi.
 • Đặc biệt Panther4x4 luôn ưu đãi cho những khách hàng cũ.
─────────────────────────────────────────────
Liên Hệ Tư Vấn & Hỗ Trợ Đồ Chơi Tại Showroom
– Địa Chỉ: 19-21 Đường Số 3, KP7, Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức, TP.HCM
– Hotline hỗ trợ khách hàng: 0937.356.989 / 0938.992.959
– LIÊN HỆ NHƯỢNG QUYỀN:  0938.335.339 (Mr. Huy)
– Web: https://panther4x4.vn/
Đánh giá post