Xe bán tải lưu thông cần chú ý quy định gì?

Xe bán tải lưu thông cần chú ý quy định gì? Nếu bạn là chủ sở hữu một con xe bán tải thì bạn phải cần hết sức lưu ý những quy định về tham gia giao thông. Bởi nó sẽ giúp bạn tránh được những tình huống bị xử phạt không mong muốn. Mời bạn đọc qua bài viết sau để bổ sung kiến thức cho bản thân để tham gia giao thông thuận lợi nhé.

Mục lục

Các quy định cơ bản cần biết của xe bán tải

Về lưu thông

Theo Quy chuẩn báo hiệu đường bộ QCVN 41:2019 do Bộ GTVT ban hành, xe bán tải (xe pick-up) có khối lượng hàng chuyên chở cho phép tham gia giao thông dưới 950 kg được xem là xe con trong tổ chức giao thông.

Như vậy, các loại xe bán tải có khối lượng chuyên chở cho phép từ 950 kg trở lên sẽ bị coi là xe tải. Chúng không được lưu thông trên những tuyến đường nội đô có biển cấm xe tải. Đồng thời những xe bán tải thuộc nhóm này cũng sẽ phải tuân thủ quy định về khung giờ cấm hoạt động. Bắt buộc phải đi vào làn đường cho xe tải khi di chuyển trên những tuyến đường có phân rõ làn đường.

Về chở hàng hóa

Điều 18, Thông tư 46/2015/TT-BGTVT quy định về hàng hóa đối với xe tải thùng hở như sau:

Hàng hóa xếp trên xe vượt quá chiều cao của thùng xe (theo thiết kế của nhà sản xuất hoặc theo thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt) phải được chằng buộc, kê, chèn chắc chắn. Đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông trên đường bộ.

Chiều cao xếp hàng hóa cho phép được tính từ điểm cao nhất của mặt đường xe chạy trở lên. Không vượt quá quy định sau:

 • Xe có khối lượng hàng hóa chuyên chở từ 5 tấn trở lên : không quá 4,2 mét.
 • Xe có khối lượng hàng hóa chuyên chở từ 2,5 tấn đến dưới 5 tấn : không quá 3,5 mét.
 • Xe có khối lượng hàng hóa chuyên chở dưới 2,5 tấn: không quá 2,8 mét.

Về diện tích sắp xếp hàng hóa cho phép

Điều 19 ,Thông tư 46/2015/TT-BGTVT quy định chiều dài xếp hàng trên xe bán tải như sau:

 • Chiều dài xếp hàng hóa cho phép trên phương tiện giao thông cơ giới đường bộ không được lớn hơn 1,1 lần chiều dài toàn bộ của xe theo thiết kế của nhà sản xuất. Hoặc theo thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt và không lớn hơn 20,0 mét.
 • Khi chở hàng hóa có chiều dài lớn hơn chiều dài của thùng xe phải có báo hiệu theo quy định. Hàng hóa phải được chằng buộc chắc chắn,. Nhằm bảo đảm an toàn khi tham gia giao thông trên đường bộ.

Định nghĩa về các dòng xe ô tô hiện nay

Quy định

Theo đó, quy chuẩn mới quy định: Xe con là xe ô tô được xác định theo giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ. Xe để chở người không quá 9 chỗ ngồi (kể cả chỗ người lái).

Quy định mới có hiệu lực từ ngày 1/7/2020. Các dòng xe bán tải, xe van có khối lượng chuyên chở cho phép từ 950 kg trở lên sẽ được coi là xe tải. Chúng phải tuân theo các quy định về khung giờ cấm hoạt động tại các khu vực đông dân cư tại các thành phố lớn như:

 • Hà Nội
 • TP Hồ Chí Minh

Đối với quy chuẩn cũ, cùng là xe bán tải, tải van nhưng những xe có khối lượng chuyên chở cho phép dưới 1.500 kg được coi là xe con. Do đó, định nghĩa cũ và mới khác nhau ở khối lượng hàng chuyên chở, giới hạn từ 1.500 kg về 950 kg.

Ví dụ cụ thể

Cùng là dòng xe bán tải Ford Ranger phiên bản XLS thì trước ngày 1/7 đều được xem là xe con. Nhưng nếu căn cứ quy chuẩn mới, có đời được tính là xe con, có đời bị tính là xe tải.

Cụ thể, Ford Ranger phiên bản XLS sản xuất năm 2013 có khối lượng chuyên chở cho phép là 991 kg. Đời 2015 là 957 kg, sẽ không được xem là xe con khi tham gia giao thông kể từ 1/7. Trong khi đó mẫu xe sản xuất năm 2016, có khối lượng chuyên chở cho phép là 827 kg. Nó vẫn được xem là xe con theo quy chuẩn mới.

Chính vì sự thay đổi này đã làm cho một số mẫu xe bán tải không còn được đi vào một số tuyến đường cấm xe tải. Các loại đường hạn chế hoạt động theo khung giờ tại các khu vực đông dân cư tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP HCM.

Xem thêm:

Vì sao nên lựa chọn Panther4x4 là địa chỉ tin cậy nâng cấp xe bán tải của bạn

 • Panther4x4 là công ty lớn, uy tín tại Tp HCM chuyên độ đồ chơi xe bán tải: Ford Ranger; Ford Ranger Raptor; Ford Ranger Wildtrak; Navara; Triton; Mazda BT50; Colorado. Đã và đang được nhiều khách hàng tin tưởng.
 • Panther4x4 cam đoan bán hàng có chất lượng tốt nhất với giá tốt nhất thị trường.
 • Đặc biệt mọi sản phẩm độ tại trung tâm độ xe bán tải Panther4x4 đều được bảo hành.
 • Panther4x4 có đa dạng mẫu mã và các món đồ chơi khác nhau để bạn lựa chọn.
 • Panther4x4 có cơ sở vật chất tốt, hiện đại và chuyên nghiệp.
 • Nhân viên và thợ của công ty Panther4x4 là những người có kinh nghiệm nhiều năm trong nghề.
 • Đến với Panther4x4 bạn sẽ nhận được sự hỗ trợ. Tư vấn tận tình từ các chuyên gia của chúng tôi.
 • Đặc biệt Panther4x4 luôn ưu đãi cho những khách hàng cũ.
─────────────────────────────────────────────
Liên Hệ Tư Vấn & Hỗ Trợ Đồ Chơi Tại Showroom
– Địa Chỉ: 19-21 Đường Số 3, KP7, Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức, TP.HCM
– Hotline hỗ trợ khách hàng: 0937.356.989 / 0938.992.959
– LIÊN HỆ NHƯỢNG QUYỀN:  0938.335.339 (Mr. Huy)
– Web: https://panther4x4.vn/
Đánh giá post