Skip to content Skip to footer

Mẹo phanh gấp khi có ABS và không có ABS

Mẹo phanh gấp khi có ABS và không có ABS là những điều cơ bản không phải ai cũng biết. Phanh – thiết bị quan trọng của ô tô nói chung và những phương tiện đi lại khác nói riêng. Sử dụng phanh xe đúng cách nhằm giúp xe dừng kịp thời trong các tình huống cần thiết.

Cách phanh gấp khi xe ô tô có ABS

Khi thấy nguy hiểm trước mắt hoặc bạn cảm thấy sắp có sự va chạm hoặc  có chướng ngại vật thì phải sử dụng phanh xe một cách thông minh. Tuy nhiên, nếu phanh quá gấp dễ xảy ra hiện tượng bó cứng phanh, trượt bánh và mất lái. Vì vậy nhiều xe ô tô hiện nay được trang bị hệ thống chống bó cứng phanh ABS.

meo-phanh-gap-khi-co-abs-va-khong-co-abs

Khi phương tiện trang bị phanh ABS

Khi xe hệ thống chống bó cứng phanh hay còn gọi là ABS. Việc phanh xe gấp được hỗ trợ khi phương tiện sử dung không gặp những trường hợp bó cứng phanh, trượt bánh dẫn đến mất lái giúp an toàn cho người cầm lái cũng như người xung quanh tham gia giao thông.

Khi bó cứng phanh nên làm gì?

Đầu tiên người lái giữ chắc tay lái, điều khiển xe di chuyển theo ý muốn để né chướng ngại vật và đạp phanh. Vì hệ thống ABS đã thay lái xe thực hiện thao tác nhấp nhả liên tục vài chục lần trên giây. Đối với những cá nhân mới biết lái xe thì sẽ không có kỹ năng trong việc nhấp nhả phanh và đánh lái dẫn đến xe bị mất lái. Bên cạnh đó còn làm vô hiệu hóa tính năng ABS được trang bị.

Cách phanh gấp khi xe ô tô không có ABS

Không nên đang di chuyển với tốc độ nhanh mà phanh gấp điều này dẫn đến tình trạng bó cứng phanh gây trượt bánh, khóa bánh và mất lái. Người lái nên được đào tạo chuyên nghiệp trước khi tham gia giao thông vì tình trạng xe ô tô bị mất kiểm soát, người lái xe sẽ phải đối mặt với nguy hiểm.

Đạp – nhả phanh theo nhịp

Thao tác đạp phanh nhả phanh theo nhịp là thao tác anh toàn giúp người lái an toàn. Kỹ thuật này đòi hỏi người lái xe tập trung, giữ vô lăng thẳng, không đánh lái liên tục sang, giữ chắc tay lái, hay bên hay để vô lăng quay tự do. Việc đạp và thả phanh liên tục giúp người lái xe làm chủ được tốc độ và không bị trượt bánh, khóa bánh dẫn đến mất lái.

Nhấp phanh không được trang bị ABS

Bước đầu cần đạp phanh thật mạnh cho đến khi nhận được cảm giác xe trượt nhẹ trên đường nhưng vẫn còn giữ được trục di chuyển và người lái xe vẫn kiểm soát được tay lái. Ngay lúc này cần phán đoán được cảm giác và nhả phanh, đến khi xe hết trượt thì lại tiếp tục đạp phanh. Lặp lại chuỗi thao tác này cho đến khi xe ô tô của bạn dừng lại hẳn. 

Kỹ thuật này sẽ giúp xe ô tô dừng lại từ từ, êm và không bị giật. Quan trọng nhất ở kỹ thuật này là phán đoán trong lần nhả phanh đầu tiên, không sớm và không muộn để xe không bị khóa bánh hay trượt ngang gây mất lái.

Khi ô tô không hệ thống chống bó cứng phanh ABS

Lái xe vượt quá tốc độ mặc dù có hệ thống ABS hay không việc xử lý tình huống phanh gấp cũng rất nguy hiểm. Người tham gia giao thông không nên quá ỷ lại và những trang bị hiện đại mà lái xe không thận trọng. Phanh gấp để dừng xe thì trong quá trình điều khiển xe, người lái xe cần phải quan sát xung quanh và giữ tốc độ vừa phải.

Xem thêm:

Vì sao nên lựa chọn Panther4x4 là địa chỉ tin cậy nâng cấp xe bán tải của bạn

  • Panther4x4 là công ty lớn, uy tín tại Tp HCM chuyên độ đồ chơi xe bán tải: Ford Ranger; Ford Ranger Raptor; Ford Ranger Wildtrak; Navara; Triton; Mazda BT50; Colorado. Đã và đang được nhiều khách hàng tin tưởng.
  • Panther4x4 cam đoan bán hàng có chất lượng tốt nhất với giá tốt nhất thị trường.
  • Đặc biệt mọi sản phẩm độ tại trung tâm độ xe bán tải Panther4x4 đều được bảo hành.
  • Panther4x4 có đa dạng mẫu mã và các món đồ chơi khác nhau để bạn lựa chọn.
  • Panther4x4 có cơ sở vật chất tốt, hiện đại và chuyên nghiệp.
  • Nhân viên và thợ của công ty Panther4x4 là những người có kinh nghiệm nhiều năm trong nghề.
  • Đến với Panther4x4 bạn sẽ nhận được sự hỗ trợ. Tư vấn tận tình từ các chuyên gia của chúng tôi.
  • Đặc biệt Panther4x4 luôn ưu đãi cho những khách hàng cũ.
─────────────────────────────────────────────

Liên Hệ Tư Vấn & Hỗ Trợ Đồ Chơi Tại Showroom
– Địa Chỉ: 19-21 Đường Số 3, KP7, Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức, TP.HCM
– Hotline hỗ trợ khách hàng: 0937.356.989
– LIÊN HỆ NHƯỢNG QUYỀN:  0938.335.339 (Mr. Huy)