Skip to content Skip to footer
0 items - 0₫ 0
0 items - 0₫ 0
0 items - 0₫ 0

Các tài xế giao tiếp như thế nào khi lưu thông trên đường?

Tuy nhiên lái những chiếc ô tô to trên đường mà chẳng may cần hỗ trợ thì bạn nghĩ các tài xế giao tiếp như thế nào khi đang lưu thông trên đường và các tài xế xe ô tô có lợi thế hơn là vị trí ngồi rộng rãi thoải mái nên dễ giao tiếp. Nếu bạn chưa biết thì nên đọc qua bài viết dưới đây của Panther4x4 nhé! Bởi chúng tôi sẽ cung cấp những thông tin hữu ích nhất cho bạn.

Khi nào thì các tài xế giao tiếp với nhau?

Khi đang lưu thông trên đường, nhất là những đoạn đường có chướng ngại vật, vật cản hay thường xuyên có cảnh sát giao thông kiểm tra giấy tờ, kiểm soát/ bắn tốc độ, các lái xe thường giao tiếp với nhau bằng cách tín hiệu riêng tương ứng để thông báo cho lái xe đi ngược chiều được biết và có sự chuẩn bị cần thiết trước khi đối mặt. Đây được xem là kiểu giao tiếp đặc trưng riêng có của các bác tài nhằm giúp nhau tránh gặp phải một số sự cố không mong muốn.

Ngoài ra, trong một số trường hợp lái xe cũng sử dụng tay để giao tiếp khi cần biểu lộ sự xin lỗi hay cảm ơn các lái xe khác đang lưu thông cùng/ ngược chiều với mình.

Cảnh báo phía trước có nguy hiểm thì tài xế giao tiếp như thế nào?

Nếu như ở phía trước có các vật cản, chướng ngại vật hoặc thậm chí ngay cả trong trường hợp bạn muốn họ biết có cảnh sát giao thông hay bắn tốc độ thì bạn hãy sử dụng nhấn đèn phanh cho xe đi phía sau, bên cạnh đó đưa tay trái rộng ra, hướng xuống dưới. Ngoài ra, theo kinh nghiệm lái xe ô tô mà nhiều bắc tài chia sẻ, bạn cũng có thể bật đèn pha cho xe đi ngược chiều để báo hiệu nguy hiểm, cần đi chậm.

Các dấu hiệu của tài xế giao tiếp

Sorry – xin lỗi

Trong trường hợp bạn không may làm văng nước vào kính xe hoặc cắt xe của người khác, bạn nên dùng hai ngón tay để tạo thành hành chữ “V” với đó là lòng bàn tay hướng ra ngoài để thể hiện thành ý xin lỗi.

Nói lời cảm ơn

Đối với bất kỳ người lái nào sau khi được giúp đỡ hay nhắc nhở vì gặp sự cố, báo hiệu nguy hiểm thì nên có cảm ơn đáp lại. Tuy nhiên trong trường hợp không tiện nói ra thì chỉ cần dựng đứng ngón cái hay dấu hiệu “OK” để cảm ơn và cũng như cho họ biết là bạn đã nhận ra trục trặc mà người khác cảnh báo.

Nhường đường cho xe khác ở phía làn bên trái

Nháy đèn tín hiệu phía bên trái khoảng 4 – 6 lần. Trường hợp xe đang đi chậm không nhận ra dấu hiệu bạn đưa ra, lúc này bạn hãy nhanh chóng nháy đèn pha. Sử dụng dấu hiệu này khi bạn cố gắng vượt một xe đang đi chậm.

Đèn xe có vấn đề

Nếu thấy xe của người điều khiển khác có dấu hiệu đèn trước bị cháy hoặc đèn tín hiệu vẫn đang trong tình trạng bật. Để người lái xe đó biết thì hãy ra tín hiệu bằng cách xòe và nắm tay lại làm sao để ngón cái và các ngón khác chạm được vào nhau.

Xin vượt lên trên 

Nháy đèn tín hiệu phía bên trái từ 4 – 6 lần để xin đường. Đồng thời nháy đèn pha phía trước để xe đi trước nhận biết và nhường đường cho bạn. Quan sát xe phía trước đang chạy chậm lại nghĩa là đang nhường đường. Theo kinh nghiệm vượt ô tô an toàn, trong trường hợp xe trước nháy đèn lại tức xe không tiện để bạn có thể vượt qua mặt.

Xe gặp sự cố và xin đường tấp vào lề

Khi đang điều khiển xe mà phát hiện bộ phận nào đó của xe khác đang gặp sự cố. Cách đơn giản để họ nhận biết bạn chỉ tay vào bộ phận gặp sự cố. Tiếp đến dùng ngón tay cái hướng xuống dưới để người lái biết và tấp vào lề đường để xử lý sự cố.

Cần sự giúp đỡ

Trong trường hợp, bạn cần sự trợ giúp từ xe khác khi xe bạn đang gặp sự cố, thì lúc này bạn hãy dùng tay đan chéo tay thành hình chữ  “T” để cầu cứu và  yêu cầu cần giúp đỡ từ các xe khác.

Khi giao tiếp bạn cần lưu ý những điều sau

 • Hỏi trên đoạn đường thẳng, xe mình muốn hỏi không phải xử lý những tình huống khác trên đường
 • Tốc độ giữa 2 xe đang giao tiếp không quá nhanh, có đủ thời gian để lái xe ngược chiều nhận biết và phản hồi lại mình
 • Chỉ nên hỏi những xe có kính chắn gió thẳng. Điều này sẽ đảm bảo nhìn thấy rõ lái xe của xe ngược chiều. Không nên hỏi những xe bị phản chiếu ánh sáng vì khi đó bạn sẽ không thể nhìn thấy tài xế. Cũng không nên hỏi những xe có nguồn sáng phía sau hay kính nhìn xuyên thấu vì dù họ có trả lời bạn hay không bạn cũng không nhìn thấy.
 • Không nên hỏi những xe nhỏ, xe chạy đường ngắn, những xe có khả năng là xe nhà của “…” hay xe đóng “hụi chết” mua đường hàng tháng như xe tải ben, xe khách có thương hiệu,…
 • Nên thực hiện hỏi nhiều xe để lấy được nhiều thông tin đồng thời kiểm tra độ tin cậy của thông tin. Trường hợp xe ngược chiều không trả lời có thể do họ không kịp trả lời vì đang bận nghe điện thoại, bận xử lý tình huống của họ hoặc mới từ đường nhánh, từ nhà chạy ra nên không biết thông tin để trả lời.
 • Vào ban đêm, thông thường chỉ có một số tín hiệu giao tiếp đã nêu như trên, lái xe hầu như không hỏi được hoặc rất ít người hỏi. Bởi vì điều kiện chiếu sáng hạn chế hoặc khi nháy đèn hỏi lại tưởng “đấu pha”.

Tổng kết

Với các ngôn ngữ giao tiếp đặc biệt bằng cách dùng dấu hiệu trên thì việc điều khiển xe trở nên dễ dàng và an toàn hơn với các người lái. Đặc biệt trong trường hợp cần phải thông tin nhau.

 

Xem thêm:

Vì sao nên lựa chọn Panther4x4 là địa chỉ tin cậy nâng cấp xe bán tải của bạn

 • Panther4x4 là công ty lớn, uy tín tại Tp HCM chuyên độ đồ chơi xe bán tải: Ford Ranger; Ford Ranger Raptor; Ford Ranger Wildtrak; Navara; Triton; Mazda BT50; Colorado. Đã và đang được nhiều khách hàng tin tưởng.
 • Panther4x4 cam đoan bán hàng có chất lượng tốt nhất với giá tốt nhất thị trường.
 • Đặc biệt mọi sản phẩm độ tại trung tâm độ xe bán tải Panther4x4 đều được bảo hành.
 • Panther4x4 có đa dạng mẫu mã và các món đồ chơi khác nhau để bạn lựa chọn.
 • Panther4x4 có cơ sở vật chất tốt, hiện đại và chuyên nghiệp.
 • Nhân viên và thợ của công ty Panther4x4 là những người có kinh nghiệm nhiều năm trong nghề.
 • Đến với Panther4x4 bạn sẽ nhận được sự hỗ trợ. Tư vấn tận tình từ các chuyên gia của chúng tôi.
 • Đặc biệt Panther4x4 luôn ưu đãi cho những khách hàng cũ.
─────────────────────────────────────────────
Liên Hệ Tư Vấn & Hỗ Trợ Đồ Chơi Tại Showroom
– Địa Chỉ: 19-21 Đường Số 3, KP7, Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức, TP.HCM
– Hotline hỗ trợ khách hàng: 0937.356.989 / 0938.992.959
– LIÊN HỆ NHƯỢNG QUYỀN:  0938.335.339 (Mr. Huy)
– Web: https://panther4x4.vn/